Gần 1/5 lớp băng bao phủ các đỉnh núi của Colombia tan chảy

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 13/07/2018 17:40 GMT+7

Băng tuyết bao phủ trên đỉnh núi Santa Isabel. (Nguồn: TripAdvisor)

VTV.vn - Do ảnh hưởng của tình trạng biến đổi khí hậu, gần 1/5 lớp băng trên các đỉnh núi của Colombia đã tan chảy trong suốt 7 năm qua.

Theo Viện nghiên cứu khí tượng, thủy văn và môi trường Colombia, trong 7 năm (từ 2010 - 2017), bề mặt 6 lớp băng bao phủ đỉnh núi của quốc gia Nam Mỹ này giảm từ 45 km2 xuống 37 km2. Nguyên nhân chính gây ra tình trạng này là do nhiệt độ Trái Đất tăng cao. 

Người đứng đầu Viện nghiên Omar Franco cảnh báo nếu tình trạng này còn tiếp diễn, lớp băng tuyết bao phủ trên đỉnh núi Santa Isabel - ngọn núi lửa trong dãy Cordillera Central có thể hoàn toàn biến mất trong 10 năm tới. Viện trên cho biết thêm, chỉ trong 2 năm qua, Colombia đã mất đi 6% diện tích mặt băng.

Thông qua báo cáo nói trên, Bộ trưởng Môi trường Colombia Luis Gilberto Murillo nêu rõ Colombia đang chịu tổn thất lớn do tình trạng ấm lên của Trái đất, bởi nước này đứng thứ 2 thế giới, sau Brazil về sự đa dạng của các hệ sinh thái. Do đó, ông kêu gọi các nước có lượng khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính lớn tuân thủ các cam kết về giảm khí thải, góp phần cải thiện tình trạng biến đổi khí hậu hiện nay.  

Băng Nam Cực tan nhanh ở mức báo động Băng Nam Cực tan nhanh ở mức báo động

VTV.vn - Lượng băng ở Nam Cực đang tan nhanh ở mức báo động, với khoảng 2.700 tỷ tấn băng biến mất trong 25 năm, từ 1992 đến 2017.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước