Gánh nặng hồi sinh sau 1 năm thảm họa động đất tại Nepal

Thu Thủy (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 25/04/2016 18:34 GMT+7

VTV.vn - Sau 1 năm thảm họa, người dân Nepal, những người đã chiến thắng cái chết trong vụ động đất, lại đang khốn cùng trong quá trình phục hồi, tái thiết cuộc sống.

Cách đây đúng 1 năm, Nepal đã phải hứng chịu một trận động đất kinh hoàng mạnh 7,8 độ richter cùng với những dư chấn sau đó cũng mạnh tới 6,7 độ richter. Đây là trận động đất mạnh nhất tại quốc gia Nam Á này trong 81 năm qua; trong đó, gần 9.000 người đã thiệt mạng, 22.000 người bị thương và hàng triệu người lâm vào cảnh “màn trời chiếu đất”; thiệt hại kinh tế ước tính lên tới 7 tỉ USD.

Khoảng 3 triệu người Nepal hiện vẫn đang sống trong những căn lều tạm bợ. Tại nhiều khu vực, vào dịp kỷ niệm 1 năm thảm họa động đất, công cuộc tái thiết thậm chí chỉ vừa được khởi động. Người dân vẫn đang trông chờ sự trợ giúp từ Chính phủ.

Các nhà tài trợ từng cam kết giúp Nepal 4,1 tỉ USD để tái thiết nhưng công cuộc tái thiết sau động đất bị đình trệ do bất ổn chính trị nội bộ trong quá trình soạn thảo và thông qua Hiến pháp mới hồi tháng 9/2015. Sự trì trệ này bị coi là nguyên nhân khiến hàng chục người, chủ yếu là người già, không qua nổi mùa Đông vừa qua.

Theo người đứng đầu tổ chức Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế tại Nepal, trước sức ép của những biến động chính trị, Chính phủ nước này đã không dành ưu tiên cho tái thiết. Các tổ chức từ thiện như Cứu trợ Trẻ em cũng bày tỏ lo ngại, một số cộng đồng sinh sống ở các vùng núi đã bị gạt sang bên lề các hoạt động cứu tế.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước