Trang trại điện mặt trời nổi lớn nhất Thái Lan

Thế giới hôm nay-Thứ năm, ngày 24/03/2022 07:00 GMT+7

VTV.vn - Công trình này được xem là biểu tượng của tầm nhìn năng lượng xanh của xứ sở chùa Vàng, hướng đến mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050.

Trên một hồ chứa nước tại đập Sirindhorn ở tỉnh Ubon Ratchathani, Đông Bắc Thái Lan, hơn 144 nghìn tấm pin mặt trời bao phủ một vùng nước rộng 72 ha, tương đương 70 sân bóng đá, đang chuyển đổi ánh nắng mặt trời thành điện năng vào ban ngày và tạo ra thủy điện vào ban đêm. Với công suất lên tới 4 megawat, đây được xem là một trong những trang trại điện mặt trời nổi lớn nhất trên thế giới.

Ông Prasertsak Chernghawano - Phó Chủ tịch tập đoàn Điện lực Thái Lan cho biết: "Công suất 45 megawat là sự kết hợp giữa thủy điện và điện mặt trời. Chúng tôi có một hệ thống quản lý năng lượng để kiểm soát và cân bằng giữa thủy điện và điện mặt trời. Đây là dự án đầu tiên kiểu này và là một trong những dự án lớn nhất trên thế giới".

Hầu hết lượng điện tạo ra từ trang trại được chuyển đến cơ quan điện lực ở Ubon Ratchathani để từ đó phân phối cho các hộ gia đình và cơ sở kinh doanh tại các tỉnh ở khu vực phía Đông Bắc Thái Lan.

Bên cạnh việc sản xuất điện, trang trại điện mặt trời nổi này còn đang được chính quyền địa phương phát triển thành một điểm đến thu hút khách du lịch. Một con đường đi bộ dài 415 mét đang được xây dựng có hình dạng giống như những tia nắng nhằm giúp cho du khách có cái nhìn toàn cảnh đập nước cùng các tấm pin mặt trời trải rộng ngút tầm mắt.

Trang trại điện mặt trời nổi lớn nhất Thái Lan - Ảnh 1.

Ông Duangrat Meesit - Khách du lịch chia sẻ: "Khi tôi biết thông tin đập này đang có trang trại điện mặt trời kết hợp với thủy điện lớn hàng đầu thế giới, tôi đã rất tò mò và muốn đến tận nơi để chứng kiến".

Thái Lan có kế hoạch từ nay đến năm 2037 sẽ xây dựng thêm 15 trang trại tương tự nhằm hiện thực hóa mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050 mà quốc gia này cam kết tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu COP26.

"Mục tiêu của chúng tôi là có thể tạo ra 5.000 megawatt năng lượng mặt trời kết hợp với thủy điện. Điều này là phù hợp với Thái Lan vì chúng tôi đang muốn đẩy nhanh hơn việc thực hiện các dự án để đạt được mục tiêu mà Thủ tướng đã cam kết tại Cop 26", ông Prasertsak Chernghawano - Phó Chủ tịch tập đoàn Điện lực Thái Lan nói.

Hệ thống năng lượng kết hợp giữa thủy điện và điện mặt trời nổi sẽ giúp giảm khoảng 47 nghìn tấn khí thải carbon dioxide mỗi năm, đồng thời hỗ trợ Thái Lan thúc đẩy sản xuất 30% điện năng từ năng lượng tái tạo vào năm 2037.

Tủ lạnh vận chuyển vaccine chạy bằng điện mặt trời Tủ lạnh vận chuyển vaccine chạy bằng điện mặt trời

VTV.vn - Nhằm bảo quản và vận chuyển các loại vaccine, một thiết bị có tên vaccibox đã được đưa vào sử dụng tại Kenya bước đầu nhận được nhiều đánh giá tích cực.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước