Thêm nhiều vụ tấn công nhằm vào người châu Á trong dịch COVID-19

Quỳnh Chi (Theo The Guardian)-Chủ nhật, ngày 30/08/2020 17:31 GMT+7

Xe cảnh sát đỗ tại khu phố người Hoa ở London, Anh trong cuộc khủng hoảng COVID-19. (Ảnh: Shutterstock)

VTV.vn - Cảnh sát Anh đã đưa ra cảnh báo về tình trạng các đối tượng cực hữu đang sử dụng dịch COVID-19 như một cái cớ để tấn công người châu Á.

Kể từ khi lệnh phong tỏa được nới lỏng vào tháng 5, cảnh sát Metropolitan ghi nhận, số vụ tấn công vào những người gốc Á đã tăng lên hơn 30%, con số cao hơn đáng kể so với những năm trước đây. 

Một nhóm các học giả Đông Nam Á có trụ sở tại Anh và những người ủng hộ nhân quyền kêu gọi, Chính phủ Anh cần tăng cường bảo vệ cho các cộng đồng gốc Á bị những đối tượng cực hữu nhắm đến.

Số liệu thống kê cho thấy, các cuộc tấn công nhằm vào người châu Á đã tăng mạnh khi đại dịch COVID-19 bùng phát, giảm trong thời gian phong tỏa. Sau đó, kể từ khi nới lỏng các hạn chế vào tháng 5, con số đã bắt đầu tăng, lên tới 50 vụ vào tháng 6 và 60 vụ trong tháng 7.

Thêm nhiều vụ tấn công nhằm vào người châu Á trong dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Cư dân khu phố người Hoa tuần hành chống phân biệt chủng tộc đối với cộng đồng người Hoa ở San Francisco vào tháng 2. (Ảnh: Getty)

Bên cạnh đó, dữ liệu được công bố theo Đạo luật tự do thông tin cho thấy, các cuộc tấn công nhằm vào những cá nhân được xác định là người châu Á đã tăng mạnh kể từ khi nới lỏng các hạn chế. Điều này đã làm dấy lên những lo ngại rằng, tình trạng bạo lực sẽ gia tăng trong trường hợp xảy ra làn sóng COVID-19 thứ hai. Các số liệu cho thấy, có 261 vụ tấn công thù địch chống lại người châu Á vào tháng 4, tăng lên 323 vụ vào tháng 5, 395 vào tháng 6 và 381 trường hợp trong tháng 7.

Đặc biệt, trẻ em rất dễ bị tổn thương khi các báo cáo ghi nhận, nhiều trường hợp trẻ bị bắt nạt ở trường vì lý do "ăn thịt dơi và lây lan virus SARS-CoV-2".

New York xử lý các vụ phân biệt đối xử với người châu Á New York xử lý các vụ phân biệt đối xử với người châu Á

VTV.vn - Trước tình trạng phân biệt đối xử với người châu Á kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, nhà chức trách New York đã thành lập một đơn vị chuyên xử lý các vụ việc này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước