Gia tăng căng thẳng ngoại giao giữa Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ giáo viên bị chặt đầu

Ban Thời sự/Báo Nhân dân điện tử-Thứ tư, ngày 28/10/2020 07:15 GMT+7

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Trong những ngày qua, quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ trở nên căng thẳng liên quan đến các phát ngôn của Tổng thống hai nước về vấn đề tôn giáo.

Trước đó, vào ngày 25/10, lần đầu tiên trong lịch sử quan hệ song phương, Pháp đã triệu hồi đại sứ của Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu hồi các phái đoàn ngoại giao của Pháp để phản đối quan điểm của Tổng thống Macron về đạo Hồi sau vụ chặt đầu giáo viên Lịch sử người Pháp liên quan tới tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammed.

Gia tăng căng thẳng ngoại giao giữa Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ giáo viên bị chặt đầu - Ảnh 1.

Biểu tình diễn ra ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: AP)

Tổng thống Pháp khẳng định không thu hồi những bức tranh này, không nhượng bộ các phần tử Hồi giáo cực đoan. Quan điểm này của Tổng thống Pháp vấp phải sự phản đối của người theo đạo Hồi tại nhiều nước. Tại một số quốc gia như Qatar, Kuwait, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Algeria, Tunisia, Lybia hay Israel, các cuộc biểu tình đã diễn ra nhằm phản đối phát ngôn của Tổng thống Pháp, các bức tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammed cùng với lời kêu gọi tẩy chay hàng hóa xuất xứ từ Pháp.

Gia tăng căng thẳng ngoại giao giữa Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ giáo viên bị chặt đầu - Ảnh 2.

Ảnh của Tổng thống Pháp bị đóng dấu giày trong cuộc biểu tình chống Pháp ở Istanbul. (Ảnh: AP)

Trong hai ngày 24 và 25/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã liên tục công kích trực tiếp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến căng thẳng ngoại giao giữa hai nước leo thang.

Thông qua mạng xã hội Twitter, Tổng thống Pháp khẳng định: "Lịch sử của nước Pháp là lịch sử đấu tranh chống lại những kẻ hung tàn và cuồng tín, chúng ta sẽ tiếp tục điều đó".

Gia tăng căng thẳng ngoại giao giữa Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ giáo viên bị chặt đầu - Ảnh 3.

Kêu gọi tẩy chay hàng hóa xuất xứ từ Pháp đã được đưa ra. (Ảnh: AP)

Tối 25/10, Chính phủ Pháp kêu gọi các nước có liên quan chấm dứt lời kêu gọi tẩy chay hàng hóa Pháp và những cuộc biểu tình mà Pháp cho rằng của một nhóm thiểu số cực đoan. Pháp cũng yêu cầu chính phủ các nước bảo đảm an toàn cho công dân Pháp đang sinh sống và làm việc trên lãnh thổ của những nước này.

Trong những ngày gần đây, Pháp đã phát động chiến dịch truy quét các đối tượng được cho là theo chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan, đóng cửa một số hiệp hội và nhà thờ Hồi giáo.

Tấn công khủng bố tại Pháp: Một giáo viên bị chặt đầu Tấn công khủng bố tại Pháp: Một giáo viên bị chặt đầu

VTV.vn - Chiều 16/10 (theo giờ Pháp), một giáo viên lịch sử ở gần thủ đô Paris đã bị giết hại một cách dã man.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước