"Giấc mơ Mỹ" của học sinh nhập cư: Hành trình đầy gian nan, thử thách

Nguyễn Hà (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 17/06/2016 14:00 GMT+7

VTV.vn - Người ta gọi những đứa trẻ nhập cư không có giấy tờ hợp pháp tại Mỹ là những kẻ mơ mộng trong khi các em chỉ muốn được đi học và sống như những người Mỹ bình thường khác.

Một trong những ví dụ ấy là Jessica Esparza . Em ước mơ sẽ được trở thành một y tá trên đất nước Mỹ bởi em mơ một ngày nào đó không xa được trở thành công dân Mỹ.

Thực tế, các em đến với nước Mỹ không phải là lựa chọn cá nhân mà là của cha mẹ với mong muốn con mình có tương lai tốt hơn. Tuy nhiên, không có sự khởi đầu nào là dễ dàng. Jessica Esparza chia sẻ em luôn là học sinh đứng nhất lớp ở quê hương nhưng khi sang tới nước Mỹ, em đã bị các bạn trêu chọc vì không nói được tiếng Anh, thậm chí nhiều bạn còn ngược đãi Jessica.

Trong khi đó, Anglenica Hernandez, một học sinh nhập cư cũng phải chịu thiệt thòi khi đã rất cố gắng học tập thật tốt và luôn là đứng đầu. Do nhà không có điều kiện tài chính, Anglenica đã hi vọng xin được học bổng, tuy nhiên, em bị từ chối 2 lần vì không có giấy tờ hợp pháp.

Đi học chỉ là một phần ước mơ, các em học sinh nhập cư chưa có giấy tờ hợp pháp còn mơ ước được đi làm, được cống hiến cho nước Mỹ, tuy nhiên, dường như đó vẫn là những điều còn quá tầm với khi còn nhiều bất cập trong vấn đề nhập cư tại Mỹ.

“Giấc mơ Mỹ”: Giấc mơ của quá khứ? “Giấc mơ Mỹ”: Giấc mơ của quá khứ?

Giấc mơ Mỹ - đó là việc bạn sẽ có cơ hội sống sung túc, có nhà, có xe, có cơ hội thăng tiến nếu bạn chăm chỉ làm việc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

công dân Mỹ

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước