Xu hướng gia tăng người nhập cư vào Mỹ

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 01/10/2015 05:30 GMT+7

VTV.vn - Một công bố mới nhất của Trung tâm nghiên cứu Pew đưa ra cho thấy tỷ lệ người nhập cư vào Mỹ đang ở mức cao gần như kỷ lục.

Nước Mỹ vốn là một quốc gia đa sắc tộc, trong đó, những người nhập cư chiếm một lực lượng lớn đã và đang góp phần thay đổi xã hội Mỹ. Một báo cáo rất công phu vừa được Trung tâm nghiên cứu Pew có trụ sở ở Washington, Mỹ đã công bố về xu hướng dân số Mỹ cho thấy, tỷ lệ người nhập cư vào Mỹ đang ở mức cao gần như kỷ lục. Trong đó, người ta ngày càng chứng kiến nhiều người gốc Á tìm kiếm cơ hội ở nước này.

Năm 1965, khoảng 5% số Mỹ là người được sinh ra ở nước ngoài. Hiện nay, con số này tăng lên khoảng 14%. Còn tới năm 2065, Pew dự đoán số người nhập cư tại Mỹ sẽ đạt gần 18%.

Báo cáo của Pew cũng cho biết đến năm 2015, số người gốc Tây Ban Nha chiếm 47% số người nhập cư vào Mỹ, tuy nhiên con số này được dự đoán sẽ giảm xuống 31% vào năm 2065 do dòng người di cư từ khu vực Mỹ Latin đang chững lại.

Trong khi đó, số lượng người nhập cư châu Á đang tăng nhanh và đến năm 2065 sẽ vượt cộng đồng người nói tiếng Tây Ban Nha để chiếm tới 38% tổng số người nhập cư.

Người châu Á chỉ chiếm 1% dân số Mỹ trong năm 1965. Con số này tăng lên 6% trong năm 2015 và được dự đoán sẽ đạt mức cao lên tới 14% vào năm 2065.

Pew cho rằng trước tình trạng tăng nhanh của lượng người gốc Á và Tây Ban Nha trong các thập kỷ tới, tương quan dân số sẽ đồng đều giữa các sắc tộc hơn và sẽ không có chủng tộc hoặc dân tộc nào chiếm đa số trong dân số Mỹ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước