"Giấc mơ Mỹ" mong manh của người di cư

An Ngọc-Thứ bảy, ngày 02/07/2022 06:01 GMT+7

VTV.vn - Nước Mỹ vẫn đang chấn động sau vụ việc 53 người di cư bị phát hiện chết ngạt trong một chiếc xe đầu kéo tại bang Texas cách đây vài ngày.

Đây là một trong những thảm kịch người di cư kinh hoàng nhất trong lịch sử tại Mỹ.

Các phóng viên hãng Reuters đã tìm đến một thị trấn nhỏ tại Mexico, nơi xuất phát của nhiều người di cư sang Mỹ bất hợp pháp, với giấc mơ đổi đời. Những câu chuyện tại đây cho thấy việc theo đuổi "giấc mơ Mỹ" - có thể biến thành bi kịch bất cứ lúc nào.

Tại thị trấn nhỏ Atexquilapan ở miền Đông Mexico, gia đình ông bà Olivares đang khắc khoải chờ đợi thông tin về hai con trai là Jair, 19 tuổi và Giovanni, 16 tuổi. Lần cuối họ nghe tin về các con là vào sáng ngày 27/6, khi con trai họ thông báo rằng đang đợi để được đưa đến San Antonio, bang Texas, Mỹ. Đó cũng là ngày xảy ra thảm kịch trên xe đầu kéo. Đến giờ, nhà chức trách vẫn chưa cho họ biết thông tin cụ thể.

Tuy nhiên, họ có dự cảm không lành rằng các con họ, cùng với một người cháu 16 tuổi khác đã ở trên chiếc xe định mệnh ấy - chiếc xe đã cướp đi sinh mạng của 53 người di cư.

Bà Yolanda Olivares - Thị trấn Atexquilapan, bang Veracruz, Mexico nói: "Tôi nghĩ đó có thể là các con tôi. Thật khó khăn và đau đớn khi nghĩ đến những gì mà các con phải trải qua bên trong chiếc xe tải ấy. Tôi lo thắt ruột, tệ hơn nữa là không nhận được tin tức gì kể từ hôm ấy".

Giấc mơ Mỹ mong manh của người di cư - Ảnh 1.

Trong thảm kịch 53 người di cư chết ngạt trong xe đầu kéo tại bang Texas, các nạn nhân được xác định là người Mexico, Guatemala, Honduras, những người còn lại chưa xác định quốc tịch.

Thông tin về thảm kịch còn chưa lắng xuống, nhưng tại San Antonio, bang Texas, Mỹ, cách biên giới Mexico 150 dặm, không khí di cư vẫn chưa hạ nhiệt. Nơi đây được xem trung tâm di cư của nước Mỹ. Mỗi năm có hàng nghìn người di cư đến đây, mong thoát khỏi đói nghèo, bạo lực và biến giấc mơ Mỹ thành hiện thực.

San Antonio còn có tên gọi khác: Thành phố của những kẻ buôn người. Những kẻ này lợi dụng việc phần lớn dân số San Antonio là người Latin để trà trộn người di cư bất hợp pháp vào. Chúng có thể nhồi nhét 100 người trên một chiếc xe tải và thu của mỗi người 8-10 nghìn USD.

Anh Austin Hernandez - Người di cư từ Honduras nói: "Chặng đường di cư vất vả lắm. Tôi phải ăn bờ ngủ bụi, dầm mưa dãi nắng, còn bị hành hung. Mọi thứ rất khó khăn".

Bất chấp khó khăn, nguy hiểm, dòng người di cư bất hợp pháp vẫn liên tục đổ về Mỹ. Cho dù khoảng cách giữa giấc mơ Mỹ và thảm kịch di cư có mong manh đến thế nào thì nhiều người di cư vẫn muốn đánh cược, bất chấp cái giá phải trả quá lớn, như trong vụ 53 người tử vong trên xe đầu kéo vừa qua.

Số lượng người di cư trên toàn cầu vượt mốc 100 triệu Số lượng người di cư trên toàn cầu vượt mốc 100 triệu Nhiều nước EU tham gia kế hoạch tái định cư cho người di cư Nhiều nước EU tham gia kế hoạch tái định cư cho người di cư Hy Lạp giải cứu 108 người di cư ở ngoài khơi Mykonos, 4 người mất tích Hy Lạp giải cứu 108 người di cư ở ngoài khơi Mykonos, 4 người mất tích

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

người di cư

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước