Lũ lụt lịch sử, nước ngập đến nóc nhà ở miền Đông, Trung Quốc

Thái Bình (Phóng viên THVN đưa tin từ Trung Quốc)-Thứ bảy, ngày 11/07/2020 21:01 GMT+7

VTV.vn - Sau nhiều tuần hoành hoành ở miền Tây và miền Nam Trung Quốc, mưa lũ đã mở rộng sang cả miền Đông, nhiều nhà dân bị ngập đến nóc.

Chỉ trong một tuần mà số người bị ảnh hưởng bởi mưa lũ nâng từ 20 triệu lên 30 triệu người. Thời tiết mưa lũ cực đoan này dự báo tiếp tục kéo dài trong vài ngày tới.

Tại một ngôi làng ở tỉnh Phúc Kiến có một gia đình gồm bà mẹ mới sinh, con nhỏ và một em bé đã được giải cứu khi lũ chia cắt. Thang dây và thuyền cứu hộ được địa phương này huy động tối đa để đưa các gia đình ở đây ra khỏi vùng nguy hiểm khi nước ngập từ 2/3 đến nóc nhà. 13 ngàn người dân tỉnh Phúc Kiến đã được chuyển đến nơi an toàn.

Lũ lụt lịch sử, nước ngập đến nóc nhà ở miền Đông, Trung Quốc - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hộ giải cứu người dân ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc

Lực lượng cứu hộ, đa số là quân đội cũng đã kịp thời đưa hàng ngàn người dân ra khỏi vùng nguy hiểm khi một con đê ở thị trấn Huaqiao, tỉnh Hồ Bắc bị vỡ.

Sông Phàn Dương, tỉnh Giang Tây đã được nâng mức báo động cao nhất, một đoạn đê bị vỡ, hơn 9.000 hộ dân phải di dời. Nhiều dòng sông lớn thuộc tỉnh Giang Tây, An Huy - hạ lưu sông Trường Giang đang nằm trong mức báo động màu cam, dưới mức báo động cao nhất 1 cấp. Trong vòng 2-3 ngày tới, sông Phàn Dương sẽ vượt đỉnh lịch sử hơn nửa thế kỷ.

Lũ lụt lịch sử, nước ngập đến nóc nhà ở miền Đông, Trung Quốc - Ảnh 2.

Lũ lụt nhấn chìm nhiều ngôi làng ở Hồ Bắc

Lũ lụt lịch sử, nước ngập đến nóc nhà ở miền Đông, Trung Quốc - Ảnh 3.

Các nhân viên cứu hộ có mặt tại hiện trường vụ sạt lở ở huyện Hoàng Mai thuộc tỉnh Hồ Bắc - Ảnh: Tân Hoa xã

Lũ lụt lịch sử, nước ngập đến nóc nhà ở miền Đông, Trung Quốc - Ảnh 4.

Một cây cầu cổ bị lũ tán phá Giang Tây, Trung Quốc

Ngoài các nhánh sông thuộc con sông lớn nhất châu Á Trường Giang thì Bộ Các nguồn nước Trung Quốc cũng cảnh báo nguy cơ lũ lụt trên sông Hoài Hà, con sông lớn thứ ba ở Trung Quốc, với dự báo mưa lớn tiếp tục trong 3-4 ngày tới.

Từ đầu tháng 6 đến nay, mưa lũ ở Trung Quốc đã khiến 140 người chết - mất tích, hơn 273 ngàn ngôi nhà bị sập và hư hỏng, thiệt hại kinh tế ước tính sơ bộ hơn 62 tỉ Nhân dân tệ (gần 9 tỷ USD).

Thời tiết cực đoan từ đầu tháng 6 đến nay khiến cho một số chuyên gia bi quan dự báo, thiệt hại của đợt lũ này sẽ nặng nề như trận lũ lịch sử hồi năm 1998 trên sông Trường Giang khiến 3.000 người chết. Cơ quan chức năng Trung ương cảnh báo, các địa phương phải luôn trong tư thế sẵn sàng ứng phó trước các tình huống khẩn cấp như vỡ đê bao, đập khi các trận mưa lớn vẫn tiếp tục trong vài ngày tới.

Lũ lụt lịch sử, nước ngập đến nóc nhà ở miền Đông, Trung Quốc - Ảnh 5.

Cây cầu 7 vòm dài 133m trước trận lũ lụt. Ảnh: China Daily.

Mưa lũ khiến hàng loạt cây cầu trăm tuổi đổ sập

Cầu Cầu Vồng được xây dựng cách đây 800 năm tại tỉnh Giang Tây, đã bị sập trong trận lũ lụt. Trong khi đó, cây cầu Zhenhai và Lecheng, đều gần 500 năm tuổi tại tỉnh An Huy, cũng bị sập và hư hỏng nặng do lũ quét.

Tuy nhiên, tờ China Daily nhận định, ngoài tác động của lũ lụt, đây còn là hệ quả của việc những cây cầu này nhiều năm qua đã phải chịu tải trọng giao thông lớn hơn so với thiết kế, quá trình đô thị hóa nhanh chóng gây ảnh hưởng tới lưu vực sông, ô nhiễm nguồn nước, làm xói mòn các trụ của các cây cầu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước