Giải cứu hơn 250 người khỏi các trung tâm lừa đảo ở Myanmar

Quỳnh Chi (T/h)-Thứ năm, ngày 13/02/2025 15:10 GMT+7

Các nạn nhân chờ được hồi hương ở Kyauk Khet ở bang Kayin của Myanmar, ngày 12/2 (Ảnh: AFP)

VTV.vn - Hơn 250 người đã được giải cứu khỏi các trung tâm lừa đảo trực tuyến dọc biên giới Thái Lan - Myanmar và được bàn giao cho giới chức Thái Lan sau đó.

Theo nhóm nổi dậy Quân đội Phật giáo dân chủ Karen (DKBA), hơn 250 người được giải cứu trên từng làm việc tại trung tâm lừa đảo ở Kyauk Khet - ngôi làng thuộc bang Kayin dọc biên giới Thái Lan - Myanmar.

Trong nỗ lực trấn áp các hoạt động bất hợp pháp, giới chức Myanmar và Thái Lan đã tiến hành hàng loạt cuộc đột kích vào những trung tâm lừa đảo, sau đó cho hồi hương các lao động nước ngoài đang bị bắt ép làm việc tại đây.

Sau khi đi qua một con sông nhỏ dọc biên giới bằng thuyền, nhóm người này được thả tại Phop Phra - cách trung tâm tội phạm khét tiếng Mae Sot ở biên giới Thái Lan 30 km về phía Nam.

“Hiện tại, có 261 người. Nhưng con số cuối cùng vẫn chưa được xác định” - ông Natthakorn Rueantip, một chỉ huy quân đội tại Mae Sot, cho biết.

Giải cứu hơn 250 người khỏi các trung tâm lừa đảo ở Myanmar - Ảnh 1.

Các nạn nhân lên thuyền để được hồi hương từ Kyauk Khet ở Myawaddy, bang Kayin, Myanmarm ngày 12/22 (Ảnh: AFP)

Nhằm kiềm chế các hoạt động phi pháp, Myanmar và Thái Lan đã tiến hành hàng loạt cuộc đột kích vào những trung tâm này, sau đó thả và hồi hương lao động nước ngoài đang mắc kẹt.

Giới chức Thái Lan cho biết trung tâm lừa đảo tại Kyauk Khet đi vào hoạt động từ năm 2019 và vẫn đang trong quá trình xây dựng. Hãng tin AFP dẫn lời một quan chức biên phòng Thái Lan tiết lộ lao động bên trong khu phức hợp này được đưa lậu đến từ khắp nơi trên thế giới.

Hồi tuần trước, truyền thông Trung Quốc và Thái Lan đưa tin 61 người - trong đó có 39 người đến từ Trung Quốc - đã được thả khỏi một trung tâm lừa đảo ở Myanmar và bàn giao cho Thái Lan.

Các khu phức hợp lừa đảo như vậy từ lâu đã mọc lên như nấm ở biên giới Myanmar. Những trung tâm này thường dụ dỗ người lao động bằng lời hứa công việc lương cao, nhưng sau đó đã giam giữ và buộc họ thực hiện các hành vi lừa đảo trực tuyến. Tuần trước, Chính phủ Thái Lan đã cắt nguồn điện, xăng dầu và Internet đến 5 điểm sát biên giới với của Myanmar, trong nỗ lực triệt phá các trung tâm lừa đảo trực tuyến tại khu vực này.

Phiến quân Myanmar ra “thời hạn chót” cho các băng đảng Trung Quốc ở biên giới Phiến quân Myanmar ra “thời hạn chót” cho các băng đảng Trung Quốc ở biên giới

VTV.vn - Phiến quân Karen đã ra tối hậu thư cho các băng đảng Trung Quốc điều hành nhiều trung tâm lừa đảo và doanh nghiệp bất hợp pháp khác tại biên giới Myanmar.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước