Giải Nobel Văn học 2016 vinh danh "lãng tử du ca" Bob Dylan

PV (Tổng hợp)-Thứ năm, ngày 13/10/2016 22:21 GMT+7

VTV.vn - Ca sĩ, nhạc sĩ Bob Dylan vừa nhận giải thưởng danh giá của Viện Hàn lâm Thụy Điển - giải Nobel Văn học 2016.

Chiều 13/10 (theo giờ Việt Nam), Hội đồng giải thưởng Nobel của Thụy Điển đã công bố giải Nobel Văn học 2016 thuộc về nhà văn, nhà biên kịch, ca sĩ, nhạc sĩ nổi tiếng người Mỹ Bob Dylan.

Theo đánh giá của Hội đồng Nobel, ông Bob Dylan xứng đáng nhận giải thưởng Nobel văn học năm nay vì đã "sáng tạo ra những cách thể hiện mới đầy chất thơ trong nền âm nhạc truyền thống vĩ đại của Mỹ".

Sinh ngày 24/5/1941, Bob Dylan không chỉ là một nhà thơ, nhà văn mà còn là nhà soạn nhạc, nhà biên kịch và ca sĩ tài năng. Ông là nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn tới âm nhạc đại chúng nói riêng và văn hóa thế giới nói chung trong 5 thập kỷ qua. Rất nhiều thành quả lao động của Dylan đã được công nhận từ thập niên 1960 và giành được nhiều giải thưởng uy tín như giải Grammy (âm nhạc), Quả cầu vàng (điện ảnh) và Pulitzer (báo chí- văn học)... 

 Các tác phẩm nổi tiếng của ông như Blowin in the Wind, The Times They Are a-Changin... đã trở thành những ca khúc quen thuộc trong các phong trào đấu tranh vì dân quyền và phản chiến. 

Nobel Văn học là giải thưởng cuối cùng được công bố trong mùa giải Nobel năm nay. Theo truyền thống, mỗi giải Nobel kèm theo phần thưởng 8 triệu crown Thụy Điển (tương đương 933.000 USD). 

Các nhà khoa học được vinh danh sẽ nhận giải tại buỗi lễ trao giải chính thức vào ngày 10/12 (đúng ngày mất của nhà sáng lập giải thưởng Alfred Nobel ở thành phố Stockholm của Thụy Điển. Riêng giải Nobel Hòa bình sẽ được trao cùng ngày tại thủ đô Oslo của Na Uy./

Bob Dylan (Robert Allen Zimmerman, sinh ngày 24/5/1941) là ca sĩ, nhạc sĩ người Mỹ có tầm ảnh hưởng lớn đến nền âm nhạc đại chúng thế giới.

Bob Dylan là người Mỹ thứ 259 giành giải Nobel và tác giả Mỹ đầu tiên thắng Nobel Văn học sau Toni Morrison năm 1993. Nước Mỹ, tính đến nay, có tổng cộng 9 Nobel Văn học.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước