Giải Nobel Vật lý 2022 vinh danh 3 nhà khoa học Aspect, Clauser và Zeilinger

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ ba, ngày 04/10/2022 19:50 GMT+7

Những người đoạt giải Nobel vật lý năm 2022. Từ trái sang phải: Anton Zeilinger, John F. Clauser và Alain Aspect. (Ảnh: CNN)

VTV.vn - Cách đây ít phút, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã công bố chủ nhân của Giải Nobel Vật lý năm nay.

Đó là 3 nhà khoa học Alain Aspect (Pháp), John F. Clauser (Mỹ) và Anton Zeilinger (Áo).

Theo CNN, giải Nobel Vật lý năm 2022 được trao cho 3 nhà khoa học này vì công trình nghiên cứu về các thí nghiệm với xung photon (các hạt trong chùm ánh sáng), tìm ra điểm bất hợp lý của các bất đẳng thức Bell. Kết quả nghiên cứu chung này đã mở đường cho công nghệ mới dựa trên thông tin lượng tử.

Đây là giải thưởng thứ hai được công bố trong mùa giải Nobel năm 2022 và là giải Nobel Vật lý thứ 116 kể từ năm 1901.

Alain Aspect, John Clauser và Anton Zeilinger đã có những thí nghiệm mang tính đột phá bằng cách sử dụng các trạng thái liên đới lượng tử, trong đó hai lượng tử hạt hoạt động như một đơn vị duy nhất ngay cả khi chúng tách rời nhau. Qua các thí nghiệm của mình, bộ ba chủ nhân của giải Nobel Vật lý 2022 đã chứng minh tiềm năng trong việc kiểm soát liên đới lượng tử. Kết quả nghiên cứu chung này đã mở đường cho công nghệ mới dựa trên thông tin lượng tử.

Giải Nobel Vật lý 2022 vinh danh 3 nhà khoa học Aspect, Clauser và Zeilinger - Ảnh 1.

(Ảnh: Business Today)

Năm 2021, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã vinh danh 3 nhà khoa học Syukuro Manabe (người Mỹ sinh tại Nhật Bản), Klaus Hasselmann (Đức) và Giorgio Parisi (Italy) "vì những đóng góp mang tính đột phá giúp chúng ta hiểu biết về các hệ thống vật lý phức tạp và mô hình vật lý khí hậu Trái đất và định lượng các dự báo chính xác về khí hậu ấm lên trên toàn cầu.

Giải Nobel Vật lý là giải thứ hai được công bố trong mùa giải Nobel năm nay. Trước đó, Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ở thủ đô Stockholm (Thụy Điển) ngày 3/10 đã trao giải Nobel Y Sinh năm 2022 cho nhà khoa học người Thụy Điển Svente Paabo. Theo Ban tổ chức, nhà khoa học, di truyền học người Thụy Điển Stenve Paabo được vinh danh vì những phát hiện mang tính đột phá của ông về sự tiến hóa của con người.

Tiếp theo các giải Nobel Y Sinh và Vật lý, giải Hóa học sẽ được công bố vào ngày 5/10, Văn học trong ngày 6/10. Giải Nobel Hòa bình là giải thưởng duy nhất được công bố ở Oslo (Na Uy) vào ngày 7/10. Giải Nobel Kinh tế sẽ được trao vào ngày 10/10 và khép lại mùa giải Nobel năm nay.

Giải Nobel Y sinh 2022 thuộc về nhà khoa học người Thụy Điển Svante Pääbo Giải Nobel Y sinh 2022 thuộc về nhà khoa học người Thụy Điển Svante Pääbo Nobel 2022: Các ứng cử viên sáng giá cho giải Nobel Y Sinh Nobel 2022: Các ứng cử viên sáng giá cho giải Nobel Y Sinh Nobel 2021 - Giải pháp cho những vấn đề nóng được vinh danh Nobel 2021 - Giải pháp cho những vấn đề nóng được vinh danh

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước