Dân số tăng lên khiến việc bảo đảm an ninh lương thực trở nên khó khăn hơn, đặc biệt trong bối cảnh ngành nông nghiệp không còn khả năng mở rộng diện tích đất canh tác.
Vậy đâu là những giải pháp đảm bảo đủ lương thực cho 8 tỷ người trên thế giới? Một nghiên cứu đăng tải trên trang National Geographic cho thấy 3 "chìa khóa" sau.
Bước 1: Canh tác hiệu quả hơn
Theo bản đồ thể hiện năng suất canh tác hiệu quả trên diện tích nông nghiệp quy mô toàn cầu, khu vực màu vàng nhạt cho thấy đất nông nghiệp đang được tận dụng cho sản lượng cao như vùng Đông Bắc Mỹ, miền Trung Nam Mỹ, nhiều vùng ở Đông Bắc Á và Đông Nam Á.
Trong khi đó, những khu vực màu đỏ, là vùng canh tác nông nghiệp thiếu hiệu quả, có sản lượng chưa được như kỳ vọng. Các vùng màu đỏ cần cải thiện năng suất là châu Phi, Mỹ Latin và Đông Âu.
(Ảnh: National Geographic)
Bước 2: Thay đổi khẩu phần ăn
Đến năm 2050, dân số toàn cầu sẽ tăng lên 9,7 tỷ người. Tính toán cho thấy, để đảm bảo đủ lương thực hài hòa với cam kết phát triển bền vững, thế giới sẽ cần tăng gấp đôi sản lượng nông nghiệp, bên cạnh đó là hướng dẫn người dân thay đổi chế độ ăn.
Các chuyên gia cho biết, chính phủ có thể khuyến khích chuyển sang chế độ ăn uống dựa trên thực vật và giảm tiêu thụ thịt. Các nước hướng tới công bố hướng dẫn chế độ dinh dưỡng quốc gia và cấm quảng cáo thịt.
Bước 3: Ngừng mở rộng diện tích nông nghiệp gây hại đến hệ sinh thái
Trong suốt chiều dài lịch sử, bất cứ khi nào cần sản xuất thêm lương thực, con người sẽ chặt phá rừng hoặc cày xới đồng cỏ để xây thêm trang trại. Chúng ta đã dọn sạch một khu vực rộng gần bằng Nam Mỹ để trồng trọ, rào một khu vực đất có diện tích gần bằng châu Phi để chăn nuôi gia súc. Để tránh phá vỡ sự cân bằng sinh thái do dân số tăng, việc ngừng phá rừng phải được là ưu tiên hàng đầu.
Nguồn: UN, National Geographic
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!