Giải quyết tranh chấp biên giới Ấn Độ - Trung Quốc thông qua đàm phán

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 01/06/2020 08:48 GMT+7

Biên giới Ấn Độ - Trung Quốc. (Ảnh: UsaGAG)

VTV.vn - Ấn Độ sẽ giải quyết các tranh chấp biên giới với Trung Quốc thông qua các cuộc đàm phán với Bắc Kinh ở cấp độ ngoại giao và quân sự.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Ấn Độ được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện những căng thẳng ở biên giới với Trung Quốc. 

Phát biểu trên kênh truyền hình Aaj Tak trong ngày 30/5/2020, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh tuyên bố, New Delhi sẽ không để "niềm tự hào bị tổn thương" trong căng thẳng biên giới hiện nay với Trung Quốc nhưng quyết tâm giải quyết tranh chấp thông qua các cuộc đàm phán với Bắc Kinh.

Ông Singh khẳng định, Ấn Độ tuân thủ chính sách rõ ràng là duy trì mối quan hệ tốt đẹp với các nước láng giềng. Bộ trưởng Singh nhấn mạnh, Ấn Độ đang cố gắng để đảm bảo "căng thẳng không leo thang".

Ấn Độ cũng xem xét khả năng Mỹ đứng ra làm trung gian hòa giải Ấn Độ - Trung Quốc theo lời gợi ý của Tổng thống Donald Trump. 

Bộ trưởng Singh cho biết, ông đã nói chuyện với người đồng cấp Mỹ Mark Esper trước đó một ngày, trong đó nhấn mạnh New Delhi và Bắc Kinh có cơ chế giải quyết các vấn đề thông qua những cuộc đàm phán ở cấp độ ngoại giao và quân sự.

Ngày 27/5 vừa qua, Ấn Độ đã phái thêm 5.000 binh sĩ đến vùng Ladakh, trên dãy Himalaya để tăng viện cho lực lượng đang trấn giữ vùng đất dọc theo đường kiểm soát thực tế, hiện được coi là biên giới với Trung Quốc. Đây là phản ứng mới nhất của Ấn Độ sau khi Trung Quốc cũng cho triển khai số quân tương tự.

Ấn Độ đuổi tàu khảo sát Trung Quốc khỏi vùng đặc quyền kinh tế Ấn Độ đuổi tàu khảo sát Trung Quốc khỏi vùng đặc quyền kinh tế

VTV.vn - Hải Quân Ấn Độ vào ngày 3/12 đã xua đuổi một tàu khảo sát Trung Quốc xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) ở gần Port Blair thuộc quần đảo Andaman, Nicobar của nước này.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước