Đây là nghiên cứu mới được Tạp chí Science công bố, trong đó nhấn mạnh sự liên quan chặt chẽ giữa việc ăn thịt và môi trường. Theo nghiên cứu, hiện có tới 83% diện tích đất nông nghiệp trên thế giới được sử dụng để chăn nuôi, đi kèm với nó là lượng khí thải CO2 gây ô nhiễm môi trường. Để nuôi sống 7 tỷ người trên thế giới hiện nay, mỗi năm phải cần làm thịt 50 tỷ gia súc.
Khi dân số địa cầu lên tới 10 tỷ, nhân loại buộc phải thay đổi cách sản xuất và ăn uống. Khi đó, những biện pháp như chế tạo thịt trong phòng thí nghiệm hay tiết kiệm thức ăn thậm chí có thể còn không đáp ứng đủ nhu cầu của con người. Bên cạnh đó, việc giảm ăn thịt không chỉ giúp hạn chế lượng khí thải CO2 từ chăn nuôi mà còn để bảo vệ sức khỏe, chống nguy cơ ung thư.
Các nhà nghiên cứu cũng đề xuất việc tăng thuế vào thịt như với thuốc lá hay đường để làm giảm mức tiêu thụ.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!