Giám đốc Ngân hàng trung ương Lebanon bị buộc tội trong vụ đóng băng tài sản 120 triệu Euro

Quỳnh Chi (Theo Reuters)-Thứ ba, ngày 29/03/2022 17:03 GMT+7

Thống đốc Ngân hàng trung ương Lebanon Riad Salameh trong cuộc họp báo ở Beirut, Lebanon, ngày 11/11/2019. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Thống đốc Ngân hàng trung ương Lebanon Riad Salameh là nghi phạm trong vụ án đã dẫn đến việc đóng băng khoảng 120 triệu Euro (132 triệu USD) tài sản của Lebanon.

Đây là thông tin do các công tố viên Đức cho biết.

Theo Cơ quan Tư pháp hình sự của Liên minh châu Âu (Eurojust), các tài sản và tài khoản ngân hàng, liên quan đến 5 người bị nghi ngờ biển thủ khoảng 330 triệu USD và 5 triệu Euro từ năm 2002 đến năm 2021, đã bị tịch thu ở Pháp, Đức, Luxembourg, Monaco và Bỉ.

Một email được gửi từ các công tố viên Munich (Đức) cho biết, tuyên bố của Eurojust đề cập đến các cuộc điều tra liên quan đến ông Riad Salameh, người có khối tài sản đang bị điều tra ở ít nhất 5 quốc gia châu Âu và bị thẩm phán Lebanon buộc tội làm giàu bất chính vào tuần trước.

Người phát ngôn của Eurojust từ chối bình luận thêm cũng như không nêu tên các nghi phạm theo quy định.

Khi được hỏi về việc đóng băng tài sản và liệu ông có liên quan đến vụ việc hay không, ông Salameh nói với Reuters rằng, ông không biết và sẽ kiểm tra. Trước đó, ông Salameh đã phủ nhận các cáo buộc chống lại mình trong bối cảnh bị giám sát chặt chẽ sau gần ba thập kỷ làm Thống đốc ngân hàng.

Người phát ngôn của Ngân hàng trung ương Lebanon đã không trả lời yêu cầu bình luận vào ngày 28/3.

Giám đốc Ngân hàng trung ương Lebanon bị buộc tội trong vụ đóng băng tài sản 120 triệu Euro - Ảnh 1.

Tài sản của ông Riad Salameh đang bị điều tra ở ít nhất 5 quốc gia châu Âu. (Ảnh: Reuters)

Eurojust đã tham gia vào việc điều phối các cuộc họp giữa các quốc gia đang điều tra ông Salameh, người mà công tố viên Thụy Sĩ nghi ngờ biển thủ khoảng 330 triệu USD cùng với anh trai của ông ta, Raja Salameh, theo một lá thư mà Bộ trưởng Tư pháp Thụy Sĩ gửi cho các quan chức Lebanon vào năm 2021.

Đức, Pháp, Luxembourg và Lichtenstein cũng đang điều tra ông Salameh.

Theo tuyên bố của Eurojust, các tài sản bị tịch thu bao gồm khoảng 35 triệu Euro ở Đức (tài sản ở Hamburg và Munich tại Đức, hai khu phức hợp bất động sản ở Paris tại Pháp trị giá 16 triệu Euro và tài khoản ngân hàng ở Monaco trị giá 46 triệu Euro).

Vụ việc ông Salameh bị buộc tội ở Lebanon liên quan đến việc mua và cho thuê các căn hộ ở Paris, trong đó có một số căn hộ cho Ngân hàng trung ương Lebanon.

Bác bỏ cáo buộc chống lại mình ở Lebanon vào tuần trước, ông Salameh nói, ông đã yêu cầu một cuộc kiểm toán cho để chứng minh rằng, nguồn tài sản của ông không phải là từ công quỹ.

Anh trai của ông, Riad Salameh, Raja Salameh đã bị bắt hơn một tuần với tội danh đồng lõa trong vụ án tương tự. Một luật sư của Raja Salameh đã gọi cáo buộc chống lại thân chủ của mình là vô căn cứ.

Hồng y tại Vatican và 9 người khác bị truy tố tội biển thủ, lạm quyền Hồng y tại Vatican và 9 người khác bị truy tố tội biển thủ, lạm quyền

VTV.vn - Một Hồng y tại Vatican và 9 người khác sẽ bị xét xử với cáo buộc sai phạm tài chính liên quan đến việc mua bất động sản đắt đỏ ở London, Anh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước