Giáo sư luật được bầu làm Chủ tịch Quốc hội mới của Ai Cập

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 11/01/2016 14:00 GMT+7

Toàn cảnh phiên họp Quốc hội mới của Ai Cập tại thủ đô Cairo ngày 10/01. (Nguồn: AFP/TTXVN)

VTV.vn - Quốc hội Ai Cập đã chính thức bầu ông Abdel-Al, giáo sư luật 68 tuổi đang thỉnh giảng tại Đại học Ain Shams, vào vị trí người đứng đầu cơ quan lập pháp.

Ông Abdel-Al đã đắc cử nghị sỹ đại diện cho tỉnh Thượng Ai Cập trong cuộc bầu cử Quốc hội gồm hai giai đoạn, diễn ra từ ngày 17/10/2015 đến 2/12/2015.

Là thành viên của liên minh bầu cử Vì Tình yêu Ai Cập, liên minh ủng hộ Tổng thống Abdel-Fattah El-Sisi, ông Abdel-Al cũng đã gia nhập Liên minh Ủng hộ Nhà nước Ai Cập (PESC).

Ông Abdel-Al lần đầu tiên xuất hiện trên chính trường Ai Cập vào năm 2013 khi được cựu Tổng thống lâm thời Adli Mansour lựa chọn là một trong 10 thành viên của Ủy ban Soạn thảo Hiến pháp mới.

Nhân vật này sau đó cũng đã được Tổng thổng El-Sisi bầu vào Ủy ban Cải cách Tư pháp, cơ quan chịu trách nhiệm xem xét và sửa đổi các luật và quy định liên quan đến các vấn đề chính trị và kinh tế quan trọng của đất nước.

Nhờ sự ủng hộ rộng rãi của liên minh Vì Tình yêu Ai Cập, chiếm đa số ghế trong Quốc hội, ông Abdel-Al đã vươt qua 6 đối thủ khác, trong đó có hai nghị sỹ độc lập là Tawfik Okasha và Kamal Ahmed, để trở thành người đứng đầu Quốc hội gồm 596 ghế.

Với việc bầu được người đứng đầu cơ quan lập pháp sau hơn 3 năm "để trống," Quốc hội Ai Cập đã vượt qua thách thức đầu tiên.

Trong 14 ngày họp tiếp theo, cơ quan lập pháp mới sẽ phải xem xét thông qua một loạt luật và sắc lệnh được ban hành trong thời gian đất nước Kim T​ự Tháp khuyết cơ quan lập pháp.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước