Giao thương đường sắt Trung Quốc và châu Âu tăng cao

Thái Bình (Phóng viên THVN tại Trung Quốc)-Thứ ba, ngày 22/02/2022 07:00 GMT+7

VTV.vn - Từ khi xảy ra dịch COVID-19, giá vận chuyển hàng hóa bằng đường biển tăng đột biến, khiến giao thương bằng đường sắt giữa Trung Quốc và châu Âu tăng cao.

Tuyến đường sắt vận tải hàng hóa hai chiều đầu tiên giữa Trung Quốc và châu Âu đã bắt đầu đi vào hoạt động cuối tuần qua, nối thành phố cảng Thanh Đảo ở tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) với thành phố Mannheim của Đức. Chỉ riêng năm qua, đã có hơn 1.800 chuyến tàu hàng giữa Trung Quốc và châu Âu đi qua tỉnh Sơn Đông qua 51 tuyến đường sắt quốc tế.

Trong 5 năm gần đây, số chuyến tàu mỗi ngày từ Trung Quốc đi châu Âu đã tăng từ 8 chuyến lên 20 chuyến, thời gian vận bằng đường sắt chỉ bằng 1/3 đến 1/2 so với đi bằng đường biển. Giá vận chuyển hàng bằng đường biển đã tăng gấp 5 lần so với trước đại dịch nên nhiều nước như Italy, Pháp, Đức tăng cường giao thương với Trung Quốc bằng đường sắt.

Giao thương đường sắt Trung Quốc và châu Âu tăng cao - Ảnh 1.

Trung Quốc khuyến khích doanh nghiệp châu Âu xuất hàng qua nước này bằng đường sắt, với giá cước ưu đãi chỉ bằng 25-30% so với chiều xuất hàng từ Trung Quốc sang châu Âu. Năm qua, giao thương hàng hóa giữa Trung Quốc và châu Âu đạt con số kỷ lục, với hơn 15 ngàn chuyến, tăng đến hơn 80% so với cùng kỳ, với 1,5 triệu container hàng hóa.

Dù còn một số hạn chế như không chở được container khổ lớn như đường biển, nhưng trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, vận chuyển bằng đường sắt là giải pháp tối ưu được Trung Quốc đẩy mạnh, giúp cho việc giao thương hàng hóa giữa Trung Quốc với đối tác hàng đầu châu Âu được thông suốt.

Các quỹ của Mỹ và châu Âu đẩy mạnh đầu tư vào Trung Quốc Các quỹ của Mỹ và châu Âu đẩy mạnh đầu tư vào Trung Quốc

VTV.vn - Các nhà đầu tư tổ chức của Mỹ và châu Âu, bao gồm cả các quỹ hưu trí đang có xu hướng rời bỏ thị trường chứng khoán Nhật Bản và mạnh tay đầu tư vào các công ty Trung Quốc.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước