Giây nhuận thứ 61 vào cuối ngày 30/6 - Thách thức hệ thống máy tính

Viết Quân (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 30/06/2015 15:34 GMT+7

VTV.vn - Giới chuyên môn lo ngại, việc bổ sung thêm một giây vào hệ thống đo thời gian có thể khiến mạng Internet toàn thế giới rối loạn.

Việc bổ sung giây nhuận được xem là rất cần thiết cho các hoạt động hàng ngày của con người và thiên văn học, nhưng sự thay đổi dường như rất nhỏ bé này lại gây ra nhiều thách thức với các hệ thống máy tính. Vậy hệ thống máy tính toàn cầu sẽ đối phó với giây thứ 61 như thế nào?

Thế giới có thêm 1 giây vào hôm nay, 30/6 Thế giới có thêm 1 giây vào hôm nay, 30/6

VTV.vn - Ngày hôm nay (30/6), thế giới sẽ được đón nhận thêm một giây vào thời khắc cuối cùng của ngày.

Do những tiêu chuẩn internet cần độ chính xác tuyệt đối về thời gian, một giây bổ sung này có thể sẽ gây ra rất nhiều hỗn loạn trong thế giới kĩ thuật số. Các hệ thống máy tính sẽ "bối rối" khi đồng hồ của chúng hiển thị giây 60, chứ không phải nhảy từ giây 59 sang 00.

Một số hệ thống máy tính khác sẽ xuất hiện 2 giây thứ 59 trong cùng một lúc. Ở cả hai trường hợp trên, máy tính sẽ nghĩ một cách logic rằng có điều gì không đúng và sẽ ngừng hoạt động. Bên cạnh đó, việc phải điều chỉnh lại thời gian bằng tay trên các máy tính cũng làm tăng nguy cơ máy bị lỗi.

Năm 2012, giây nhuận đã khiến các trang mạng như Firefox, Foursquare, LinkedIn gặp sự cố. Trong khi đó, tại Australia hơn 400 chuyến bay đã không thể cất cánh do lỗi hệ thống đăng ký của Qantas. Liệu lịch sử có lặp lại?

Hãng Google đã nghĩ ra một cách khắc phục sự cố này. Họ sẽ dùng phương pháp được gọi là "chia nhỏ giây nhuận". Giây bổ sung này sẽ được chia nhỏ thành những mili-giây và được thêm vào trong suốt cả ngày hôm nay (30/6).

Các thiết bị di động của Google, Apple và Microsoft cũng sẽ tự động đồng bộ hóa thời gian với các đồng hồ nguyên tử thông qua Internet.

Thiết bị định vị toàn cầu GPS của Mỹ sẽ không tính thêm giây nhuận do lo sợ các vệ tinh sẽ gửi các tín hiệu sai lệch tới trái đất.

Tuy nhiên mọi chuyện như thế nào thì đến nửa đêm nay mới biết do không phải mọi nơi sẽ thêm giây thứ 61 trong cùng một thời điểm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước