Giới chức Mỹ cảnh báo về thẻ "miễn đeo khẩu trang" giả mạo

VTV Digital-Thứ tư, ngày 01/07/2020 14:33 GMT+7

Tấm thẻ "miễn đeo khẩu trang" được rao bán trên mạng xã hội. (Ảnh: CBS News)

VTV.vn - Giới chức Mỹ đã vừa đưa ra cảnh báo về sự xuất hiện của những chiếc thẻ giả mạo cơ quan chức năng cho phép được miễn đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh nhiều người dân ở Mỹ vẫn đang phản đối việc đeo khẩu trang.

Theo CBS News, các tấm thẻ này có hình logo đại bàng giống như của Bộ Tư pháp Mỹ với các dòng chữ in trên thẻ có nhiều lỗi chính tả.

Tấm thẻ có các dòng chữ: “Đeo khẩu trang gây tổn hại về mặt thể chất và tinh thần đối với tôi. Theo Đạo luật về người Mỹ khuyết tật (ADA), đạo luật được thông qua vào năm 1990 cấm phân biệt đối xử với người khuyết tật, tôi không bắt buộc phải tiết lộ thể trạng của tôi trước bạn”.

Loại thẻ giả mạo này khẳng định, người mang thẻ có quyền không đeo khẩu trang bởi điều này gây ra sự nguy hiểm về tinh thần hay thể chất, đồng thời đe dọa các doanh nghiệp, tổ chức thực thi việc đeo khẩu trang bắt buộc.

Tuy nhiên, theo ông Matthew Martin, luật sư tại quận Middle, bang North Carolina, những tấm thẻ này không do bất kỳ một cơ quan chính phủ nào phát hành.

Một hộp gồm 500 thẻ dễ dàng được mua trực tuyến với giá chỉ 50 USD.

Giới chức Mỹ cảnh báo về thẻ miễn đeo khẩu trang giả mạo - Ảnh 1.

Các nhà hoạt động tại Mỹ đeo khẩu trang để phòng chống COVID-19. (Ảnh: AP)

Ngày 29/6, Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) đã cảnh báo về việc lưu hành loại thẻ giả mạo trên mạng xã hội và trang điện tử thương mại trực tuyến, đồng thời khuyến cáo người dân nên tìm kiếm thông tin từ các cơ quan chính phủ thay vì mạng xã hội.

Trang web chính thức của ADA cũng lên án những tấm thẻ đó là phi pháp.

Trước đó, theo khuyến nghị của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, người dân nên đeo khẩu trang vải ở những nơi công cộng. Một vài bang, thành phố và doanh nghiệp thậm chí còn ra lệnh bắt buộc.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành Chương trình Khẩn cấp y tế của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Mike Ryan, nhấn mạnh, việc sử dụng khẩu trang, khẩu trang tự làm hoặc khẩu trang vải ở cấp độ cộng đồng có thể giúp ích trong phản ứng toàn diện đối với căn bệnh này.

Theo một nghiên cứu gần đây, nguy cơ lây lan virus SARS-CoV-2 khi không có khẩu trang hay tuân thủ giãn cách xã hội là trên 17%. Trong khi đó, nếu đeo khẩu trang, tỷ lệ này sẽ giảm xuống 3%.

Tính đến sáng 1/7, số người tử vong vì COVID-19 trên toàn cầu đã vượt mốc 514.000 ca, trong đó trên 130.000 trường hợp ở Mỹ.

Không đeo khẩu trang, bị phạt nặng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Israel Không đeo khẩu trang, bị phạt nặng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Israel Hơn 1,4 triệu người không mắc COVID-19 nhờ đeo khẩu trang Hơn 1,4 triệu người không mắc COVID-19 nhờ đeo khẩu trang Từ chối đeo khẩu trang, hành khách có thể bị tước quyền bay ở Mỹ Từ chối đeo khẩu trang, hành khách có thể bị tước quyền bay ở Mỹ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước