Giới hạn lượng khí thải từ các tòa nhà lớn

Phú Nguyễn (PV thường trú Đài THVN tại New York, Mỹ)-Thứ sáu, ngày 19/04/2019 11:02 GMT+7

VTV.vn - Thành phố New York, Mỹ vừa thông qua một đạo luật giới hạn mức phát thải khí carbon từ các tòa nhà lớn.

Theo đạo luật vừa được Hội đồng thành phố thông qua, các tòa nhà có diện tích từ 2.300 m2 trở lên sẽ phải cắt giảm ít nhất 40% lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2030. Nếu không, chủ nhà sẽ phải chịu phạt lên tới hàng triệu USD, tùy thuộc vào mức độ vi phạm.

Hàng nghìn tòa nhà sẽ trong diện bị ảnh hưởng, trong đó có các công trình nổi tiếng như tòa Empire State và tháp Trump. Để đáp ứng được tiêu chuẩn mới, các tòa nhà phải được nâng cấp với công nghệ tiết kiệm năng lượng. Quá trình này ước tính sẽ tiêu tốn hơn 4 tỷ USD. Nhưng bù lại, chi phí năng lượng và vận hành sẽ giảm khi hệ thống mới đi vào hoạt động.

Các tòa nhà là một trong những nguồn phát thải khí nhà kính lớn nhất vì chúng sử dụng nhiều năng lượng để sưởi ấm, làm mát và chiếu sáng. Đáng quan ngại là năng lượng lại đang được sử dụng không hiệu quả; thường xảy ra hiện tượng rò rỉ nhiệt vào mùa đông và không khí mát vào mùa hè thông qua các cửa sổ cũ và không đủ cách nhiệt.

Trước New York, đã có một số thành phố tại Mỹ đưa ra các sáng kiến nhằm hạn chế lượng phát thải carbon. Tuy nhiên, bước đi của New York được xem là quyết liệt và chưa có tiền lệ bởi đây là thành phố đầu tiên đặt ra mục tiêu và lộ trình cụ thể về lượng khí carbon cần cắt giảm cho các tòa nhà. 

Bang California (Mỹ) thúc đẩy sử dụng xe ô tô không khí thải Bang California (Mỹ) thúc đẩy sử dụng xe ô tô không khí thải

VTV.vn - Chính quyền bang California đặt mục tiêu đến năm 2030 có 5 triệu xe ô tô điện chạy trên các đường phố tại bang ô nhiễm nhất nước Mỹ này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước