HÐBA LHQ thông qua Nghị quyết về Syria

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 19/12/2015 07:49 GMT+7

LHQ thông qua nghị quyết về giải pháp cho Syria - Ảnh: AFP

VTV.vn - Ngày 18/12, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí thông qua nghị quyết về tiến trình hòa bình tại Syria do Mỹ soạn thảo.

Nghị quyết này mở ra hy vọng cho một giải pháp chính trị đối với cuộc khủng hoảng kéo dài 5 năm qua tại quốc gia Trung Đông này, khiến hơn 250.000 người thiệt mạng.

Nghị quyết của HĐBA LHQ nhất trí với kế hoạch đã được Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria (ISSG) thông qua giữa tháng 11/2015 trong cuộc gặp lần 2, theo đó thực thi ngừng bắn và khởi động các cuộc đối thoại chính trị do LHQ làm trung gian từ tháng 1/2016, tạo môi trường thuận lợi cho bầu cử, chuyển giao chính trị trong vòng 18 tháng. Nghị quyết yêu cầu tất cả các bên liên quan tại Syria ngừng các vụ tấn công vào các mục tiêu dân sự và dân thường, kêu gọi các bên tạo hành lang tiếp cận nhân đạo. 

Về cơ bản, nghị quyết của HĐBA LHQ xác định 3 vấn đề chính nhằm quốc tế hóa các nỗ lực tìm kiếm giải pháp chính trị cho Syria. Thứ nhất, xác nhận Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria (ISSG) gồm 17 thành viên là thể chế chính để giải quyết các vấn đề liên quan tới tiến trình hòa bình tại Syria. Thứ hai, nhất trí với kế hoạch hòa bình mà ISSG đã thông qua tháng 11/2015, trong đó có ngừng bắn trong vòng 6 tháng và đối thoại để dự thảo hiến pháp mới. Thứ ba, trao cho LHQ vai trò lãnh đạo trong việc hợp tác với chính quyền hiện tại và phe đối lập ở Syria để đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn và dự thảo hiến pháp.

Theo Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, chủ trì phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, nghị quyết vừa thông qua đã phát đi thông điệp rõ ràng với tất cả các bên liên quan rằng, đã đến lúc chấm dứt tình trạng bạo lực tại Syria.

Nghị quyết về Syria được Hội đồng Bảo an thông qua trong bối cảnh Ngoại trưởng 17 nước thuộc Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria, trong đó có Nga, Mỹ và một số nước Trung Đông đã gặp nhau tại New York, Mỹ để bắt đầu vòng đàm phán mới về vấn đề Syria.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước