Hội đồng Bảo an LHQ thông qua Nghị quyết mới về Syria

Ngọc Anh-Thứ ba, ngày 15/07/2014 15:09 GMT+7

Hội đồng Bảo an cho rằng, một lệnh ngừng bắn với sự tuân thủ triệt để của các bên tham chiến sẽ là điều kiện tốt nhất để hàng cứu trợ sớm đến được với khoảng hơn 10 triệu nạn nhân ở Syria.

Hội đồng Bảo an LHQ hôm 15/7 đã bỏ phiếu thông qua Nghị quyết mới về Syria, mở đường cho các hoạt động nhân đạo của LHQ và các tổ chức quốc tế nhằm giúp đỡ các nạn nhân của cuộc xung đột đẫm máu kéo dài hơn 3 năm qua tại quốc gia Trung Đông này.

Nghị quyết trên đã nhận được sự đồng thuận của tất cả 15 quốc gia ủy viên Hội đồng Bảo an, kể cả Nga và Trung Quốc, là hai nước từng phủ quyết 4 dự thảo nghị quyết trước đó do Mỹ và các nước phương Tây đệ trình, liên quan đến Syria.

Nghị quyết mới yêu cầu tất cả các bên tham chiến ở Syria phải tạo mọi thuận lợi, đảm bảo an toàn, tuyệt đối không được ngăn cản, hoặc làm chậm trễ hoạt động của các đoàn xe, cũng như các phương tiện khác chở hàng cứu trợ nhân đạo tới Syria.

Hội đồng Bảo an cho rằng, một lệnh ngừng bắn với sự tuân thủ triệt để của các bên tham chiến sẽ là điều kiện tốt nhất để hàng cứu trợ sớm đến được với khoảng hơn 10 triệu nạn nhân ở Syria đang rất cần được hỗ trợ.

Nghị quyết mới sẽ có hiệu lực trong 6 tháng và có thể được gia hạn tùy theo thực tế tình hình.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước