Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu quốc phòng kỷ lục cho năm 2023

Quỳnh Chi (T/h)-Thứ sáu, ngày 09/12/2022 13:30 GMT+7

Với 350 phiếu ủng hộ và 80 phiếu chống, tỷ lệ ủng hộ dự thảo ngân sách quốc phòng 2023 đã vượt xa tỷ lệ 2/3 số phiếu cần thiết. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Ngày 8/12, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật chi tiêu quốc phòng kỷ lục cho năm tài khóa 2023.

Dự luật chi tiêu quốc phòng của Mỹ cho năm 2023 trị giá 847 tỷ USD, cao hơn 45 tỷ USD so với đề xuất của Tổng thống Joe Biden.

Với tỷ lệ 350 phiếu ủng hộ và 80 phiếu chống, Hạ viện đã thông qua phiên bản thỏa hiệp của Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA), vượt xa tỷ lệ đa số 2/3 cần thiết.

Dự luật bao gồm một điều khoản yêu cầu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dỡ bỏ quy định các thành viên trong lực lượng vũ trang bắt buộc phải tiêm vaccine phòng COVID-19. Dự luật còn có điều khoản thúc đẩy sản xuất đạn dược, trong khi tạm thời dỡ bỏ một số hạn chế đối với hợp đồng cung cấp vũ khí cho Ukraine.

NDAA tài khóa 2023 cho phép chi tiêu quân sự 858 tỷ USD và bao gồm khoản tăng lương 4,6% cho quân đội, tài trợ mua vũ khí, tàu và máy bay, đồng thời hỗ trợ cho Đài Loan trong bối cảnh hòn đảo này phải đối mặt với đe dọa từ Trung Quốc và viện trợ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

Dự luật cho phép chi nhiều tiền hơn để phát triển vũ khí mới và mua các hệ thống bao gồm máy bay chiến đấu F-35 của Lockheed Martin Corp và tàu chiến do General Dynamics sản xuất. Dự luật cũng bao gồm một điều khoản được các nghị sĩ đảng Cộng hòa thúc đẩy.

Dự thảo NDAA cho tài khóa 2023 được công bố vào ngày 6/12 vừa qua là kết quả của nhiều tháng đàm phán giữa các nghị sĩ đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ tại Thượng viện và Hạ viện Mỹ. Dự kiến, Thượng viện Mỹ sẽ thông qua dự luật vào tuần tới, sau đó gửi tới Nhà Trắng để Tổng thống Joe Biden ký thành luật.

NDAA là một trong những đạo luật quan trọng mà Quốc hội Mỹ phải thông qua hàng năm. Hồi cuối năm 2021, Tổng thống Joe Biden đã phê duyệt NDAA cho năm tài khóa 2022 với ngân sách 773 tỷ USD, tăng 5% so với năm 2021.

Mỹ thông qua dự luật chi tiêu quốc phòng cho năm tài khóa 2022 Mỹ thông qua dự luật chi tiêu quốc phòng cho năm tài khóa 2022

VTV.vn - Tổng thống Mỹ Biden nhấn mạnh đạo luật này đem lại những lợi ích quan trọng và tăng khả năng tiếp cận công bằng cho quân nhân và gia đình họ...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước