Hạ viện Mỹ thông qua Dự luật rà soát người tị nạn

Trường Sơn – Phóng viên thường trú Đài THVN tại Mỹ-Thứ sáu, ngày 20/11/2015 10:03 GMT+7

VTV.vn - Hạ viện Mỹ đã thông qua Dự luật cho phép đình chỉ chương trình tiếp nhận 10.000 người tị nạn Syria trong năm 2016 của chính quyền Tổng thống Obama.

Dự luật này được thông qua sáng 20/11, theo giờ Việt Nam. Hành động này đã đẩy mâu thuẫn trong vấn đề tiếp nhận người tị nạn Syria tới mức căng thẳng và bị chính trị hóa cao độ.

Dự luật được Hạ viện Mỹ thông qua với 289 phiếu thuận so với 137 phiếu chống.

Theo dự luật mới được thông qua, không người tị nạn Syria và Iraq nào có thể vào Mỹ cho tới khi các cơ quan an ninh nước này đảm bảo họ không phải là mối đe dọa về an ninh. Phe Cộng hòa cho rằng dự luật sẽ ngăn ngừa lực lượng khủng bố thâm nhập vào Mỹ qua đường tị nạn như IS đã làm trong vụ tấn công khủng bố ở Paris hôm 13/11. Trước đó, Tổng thống Obama đã đe dọa sẽ phủ quyết dự luật này.

Nếu ông Obama vẫn giữ quan điểm phủ quyết dự luật ngăn cản chương trình tiếp nhận người tị nạn Syria nhưng dự luật này tiếp tục được thông qua tại Thượng viện, rất có thể Quốc hội Mỹ vẫn được sử dụng quyền đa số để đưa nó thành luật, vì đã có nhiều nghị sỹ Dân chủ đứng về phe Cộng hòa trong vấn đề này.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước