Hạ viện Mỹ thông qua Nghị quyết về Biển Đông và Hoa Đông

Việt Hùng - Trường Sơn - Tô Dũng (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 04/12/2014 14:41 GMT+7

Tàu Trung Quốc trên Biển Đông (Ảnh: Reuters)

Đây là lần đầu tiên một Nghị quyết về Biển Đông và Hoa Đông được toàn thể Hạ viện Mỹ phê chuẩn.

Đêm qua (3/12) theo giờ Việt Nam, Hạ viện Mỹ đã thông qua với sự đồng thuật tuyệt đối bản Nghị quyết về tình hình Biển Đông và Hoa Đông. Nghị quyết mang mã số H.Res.714 có tên đầy đủ là “Nghị quyết tái khẳng định sự ủng hộ đối với việc giải quyết hòa bình và hợp tác những tranh chấp về tài phán và hàng hải trên Biển Đông và Hoa Đông theo các nguyên tắc phổ biến của luật quốc tế và tái khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của Chính phủ Mỹ đối với quyền tự do đi lại cũng như việc sử dụng hợp pháp của cộng đồng quốc tế đối với các vùng biển và vùng trời tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương”.

Sau khi được Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện thông qua với sự đồng thuận tuyệt đối vào hôm 21/11, Nghị quyết H.Res.714 đã được Hạ nghị sỹ Ros - Lehtinen - Chủ tịch uỷ ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, đưa ra thảo luận và biểu quyết trong phiên họp của toàn thể Hạ viện vào lúc 6h26 hôm nay (4/12) theo giờ Việt Nam.

Mặc dù phiên thảo luận dự kiến diễn ra trong 40 phút nhưng trên thực tế chỉ kéo dài khoảng 20 phút và sau đó Nghị quyết H.Res.714 đã được Hạ viện Mỹ thông qua cũng với sự đồng thuận tuyệt đối. Bản Nghị quyết khẳng định Mỹ ủng hộ và cam kết hỗ trợ giải quyết các tranh chấp lãnh thổ trên biển tại Biển Đông và Hoa Đông một cách hòa bình và hợp tác; ủng hộ quyền tự do đi lại trên biển, trên không và lên án các hành vi dọa dẫm hoặc sử dụng vũ lực để ngăn trở sự di chuyển tự do của các máy bay, tàu bè dân sự và quân sự tại khu vực.

Bản Nghị quyết thúc giục Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), các đối tác và đồng minh của Mỹ, cũng như các nước có tuyên bố tranh chấp về chủ quyền giải quyết những khác biệt hiện tại, trong đó có việc sớm thông qua Bộ Quy tắc về ứng xử trên Biển Đông COC.

Nghị quyết H.Res. 714 cũng yêu cầu Trung Quốc không triển khai áp đặt vùng Nhận dạng phòng không (ADIZ) mà nước này đã tuyên bố thiết lập tại biển Hoa Đông và kêu gọi Trung Quốc không tuyên bố thiết lập các vùng ADIZ mới khác tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước