Hai trẻ di cư được thả xuống đất Mỹ qua bức tường 4m: Hệ thống nhập cư của Mỹ có vấn đề?

Vân Ánh-Thứ sáu, ngày 02/04/2021 13:50 GMT+7

VTV.vn - Đây là phản ứng của nhiều người sau khi xem video ghi lại hình ảnh trẻ em di cư được thả xuống đất Mỹ từ bức tường cao 4 mét.

Video này được biên phòng Mỹ công bố vừa để cho thấy tình trạng vượt biên trái phép vào Mỹ giờ đã biến hóa đến mức nào, vừa mang tính cảnh báo nguy hiểm cho các ông bố bà mẹ trông đợi vào việc đưa con đến với giấc mơ Mỹ bằng mọi giá.

Hai chị em người Ecuador, chị 5 tuổi - em 3 tuổi, được thả xuống đất Mỹ từ trên bức tường rào cao hơn 4 mét. Những kẻ buôn người thả các bé xong thì bỏ chạy, có lẽ lại để tiếp tục vận chuyển những "món hàng" tiếp theo. Những đứa trẻ bị bỏ mặc giữa sa mạc cho tới khi lực lượng biên phòng Mỹ quay được video này tới mang các em đi.

Ông Fernando Garcia - Giám đốc Mạng lưới biên giới vì quyền con người Mỹ - cho rằng: "Video chỉ cho thấy hệ thống nhập cư có sai sót, chính sách đã thất bại. Hệ quả này không phải chỉ mang tính tình huống".

Hai trẻ di cư được thả xuống đất Mỹ qua bức tường 4m: Hệ thống nhập cư của Mỹ có vấn đề? - Ảnh 1.

Ảnh chụp ngày 15/1 cho thấy hàng ngàn người Honduras lại tham gia một cuộc di cư đến Mỹ mà hi vọng được nhập cảnh vẫn là rất nhỏ nhoi - Ảnh: Reuters

Giới chức Mỹ hiện đang cùng với lực lượng thực thi pháp luật Mexico tìm bắt những kẻ đã vận chuyển các bé gái và cho hay chính những kẻ buôn người gợi ý người di cư mang con em theo để xin tị nạn Mỹ dễ hơn.

Ông Rogelio Pina - Văn phòng quyền con người tại TP Ciudad Juarez, Mexico - khuyến cáo: "Đừng bị những kẻ buôn người lừa gạt. Video cho thấy trẻ em bị ném từ trên tường rào xuống, không làm lợi gì cho các em mà có thể khiến các em bị thương nặng, gãy xương, xấu hơn có thể chết do ngã từ trên cao như thế xuống".

Hàng chục nghìn người di cư Trung Mỹ tiếp tục đổ tới biên giới Mexico - Mỹ trong những tháng gần đây với hy vọng chính phủ mới của Tổng thống Biden đảo ngược chính sách nhập cư của Tổng thống tiền nhiệm Donald Trump. Nhưng Thư ký báo chí Nhà Trắng trong phản ứng về video của Biên phòng Mỹ quay 2 bé gái Ecuador được thả xuống đất Mỹ đã khẳng định: "Đừng đưa con em đi theo con đường cực kỳ nguy hiểm này!".

Vấn đề nhập cư ảnh hưởng thế nào tới lá phiếu của cử tri Mỹ? Vấn đề nhập cư ảnh hưởng thế nào tới lá phiếu của cử tri Mỹ?

VTV.vn - Tổng thống Donald Trump có ý định chấm dứt quyền công dân dựa trên nơi sinh và điều này đang trở thành điểm nóng trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước