Hamtramck - Biểu tượng sự hòa hợp tôn giáo giữa lòng nước Mỹ

Quốc Dũng (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 20/01/2016 11:05 GMT+7

VTV.vn - Tại Hamtramck, Michigan, người dân được kêu gọi đi cầu nguyện và đây cũng là thành phố đầu tiên có Hội đồng với đa số là người Hồi giáo.

Ngoài vụ tấn công ở Indonesia, trong năm 2015, hàng loạt vụ tấn công ở Pháp, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ đã do những kẻ cực đoan dưới danh nghĩa đạo Hồi thực hiện để reo rắc nỗi sợ hãi toàn cầu. Chính vì thế, ngày càng xuất hiện những con mắt e ngại nhằm vào người Hồi giáo, đặc biệt khi cộng đồng này càng đông đúc hơn ở nhiều quốc gia do làn sóng di cư. Tại Mỹ, thậm chí còn có một làn sóng kỳ thị người Hồi giáo đang diễn ra âm ỉ. Tâm lý phán xét có xu hướng gia tăng đối với cộng đồng tôn giáo chiếm thiểu số này ở Mỹ.

Tuy nhiên, trong khi vị trí của người Hồi giáo trong xã hội Mỹ đang được đặt dấu hỏi lớn, thì chính tại quốc gia này, có một ví dụ điển hình minh chứng cho sự hòa hợp tôn giáo trong xã hội là hoàn toàn có thể.

Hamtramck, Michigan là thành phố đầu tiên trên toàn nước Mỹ cho phép bật loa phóng thanh để kêu gọi người dân đi cầu nguyện. Phần lớn cư dân của thành phố này là người Hồi giáo. Tháng 1/2016, Hamtramck lại tạo nên một dấu mốc lịch sử nữa khi chính thức trở thành thành phố đầu tiên có Hội đồng với đa số là người Hồi giáo.

Năm 2004, khi quyết định cho phép kêu gọi người dân đi cầu nguyện trên loa phóng thanh được thông qua, không ít người dân thành phố đã phàn nàn về tiếng ồn lúc 6h hàng ngày. Sau hơn 1 thập kỷ, dường như những lời phàn nàn cũng ít hơn.

Người Bangladesh, Yemen hay Bosnia - tất cả đã tạo nên cộng đồng Hồi giáo ở đây. Họ đến vì sức hút của Michigan, trung tâm của ngành công nghiệp ô tô Mỹ.

Trước đây, Hamtramck vốn có cư dân là người Ba Lan nhập cư. Trước sự xuất hiện của những người theo đạo Hồi, cộng đồng người Ba Lan lo lắng về sự thay đổi của thành phố mang hơi hướng châu Âu của mình. Có nhiều người mang tư tưởng kỳ thị tôn giáo lo ngại khủng bố, tuy nhiên, những ý kiến này không đại diện cho đại đa số người dân Hamtramck. Những lo ngại đôi khi chỉ do sự khác biệt trong văn hóa cuộc sống thường ngày.

Người Hồi giáo chịu rất nhiều định kiến trên khắp nước Mỹ sau hàng loạt vụ khủng bố trên khắp thế giới của những kẻ mang tư tưởng cực đoan. Những người kỳ thị Hồi giáo khó chấp nhận một hình mẫu như Hamtramck. Tuy nhiên, dưới một góc độ khác, thành phố này lại là một ví dụ hoàn hảo của một cộng đồng đa dạng văn hóa, đa sắc tộc với tiếng cầu nguyện hòa với tiếng chuông nhà thờ Công giáo.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước