Gia tăng hiện tượng kỳ thị người Hồi giáo ở Mỹ

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 24/12/2015 18:53 GMT+7

VTV.vn - Sau vụ xả súng ở San Bernardino, Mỹ và các vụ khủng bố ở Pháp, tâm lý phán xét đối với người Hồi giáo đang có dấu hiệu gia tăng trở lại tại Mỹ.

Thậm chí ứng cử viên tranh cử Tổng thống của Đảng Cộng hòa ở Mỹ Donald Trump còn đi xa hơn khi công khai đề nghị tạm thời cấm người Hồi giáo tới Mỹ để đảm bảo an ninh. Người Hồi giáo phải nhận sự đối xử kỳ thị cho những hành động do thiểu số những kẻ cực đoan gây ra.

Gửi thư, tin nhắn thoại, vẽ bậy trên tường hay đăng lên mạng xã hội là một vài hành vi quấy rối, đe dọa mà nhiều người theo đạo Hồi từ các cộng đồng trên khắp nước Mỹ đang phải chịu đựng. Tại California, bờ Tây của nước Mỹ, một nhà thờ của người theo đạo Hồi đã bị đốt. Còn phía bờ Đông, tại Philadelphia, cảnh sát cũng đang điều tra vụ một người ném chiếc thủ lợn trước một nhà thờ Hồi giáo. Có người còn bị đánh chỉ vì theo đạo Hồi.

Từ đầu năm nay, Hội đồng người Hồi giáo Mỹ cho biết họ đã ghi nhận tới 63 trường hợp như vậy, cao hơn hẳn so với 53 trường hợp của năm 2010 nhưng con số này không phản ánh đúng thực trạng.

Những sự kiện như vụ xả súng ở Paris, Pháp tháng 11 và San Bernardino, Mỹ tháng 12 được gây ra do những kẻ mang tư tưởng Hồi giáo cực đoan. Vô hình chung, toàn bộ người Hồi giáo - một cộng đồng tôn giáo có nguyên tắc bài trừ bạo lực - lại chịu định kiến từ xã hội.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước