Hạn hán tồi tệ nhất tại Barcelona trong hơn một thập kỷ

An Ngọc-Thứ năm, ngày 01/12/2022 11:51 GMT+7

VTV.vn - Sau hai năm hầu như không có mưa, thành phố Barcelona, Tây Ban Nha, đã buộc phải ban bố cảnh báo hạn hán và thực hiện một loạt hạn chế sử dụng nước.

Gắn bó với nghề nông 15 năm nay, tuy nhiên đây là một trong những đợt hạn hán nghiêm trọng nhất tại thành phố Barcelona mà ông Luis Escudero từng biết tới. "Năm nay quả là một năm khó khăn với tôi. Từ dưa lưới, dưa hấu cho đến các loại hoa quả mùa hè khác. Trồng cây, cây chết, lại phải trồng lại. Nhưng thời tiết là vậy, tôi chẳng thể làm gì khác".

Khó khăn là vậy, nhưng những nông dân như ông Escudero từ nay cũng cũng phải hạn chế sử dụng nước bởi giới chức Barcelona thông báo, bắt đầu từ ngày mai, toàn thành phố và các khu vực xung quanh sẽ được đặt trong tình trạng "cảnh báo hạn hán". Nông dân, người chăn nuôi gia súc, các nhà máy sẽ phải giới hạn lượng nước sử dụng, các bể bơi không được phép bơm nước. Bên cạnh đó là cải thiện cơ sở hạ tầng để ứng phó với hạn hán.

Hạn hán tồi tệ nhất tại Barcelona trong hơn một thập kỷ - Ảnh 1.

Ông Samuel Reyes - Giám đốc Nhà máy nước tỉnh Catalonia, Tây Ban Nha cho biết: "Trước tình hình này, chúng tôi đã xây dựng nhà máy khử muối và tái tạo nước tinh khiết. Song song với các biện pháp hạn chế sử dụng nước, chúng tôi hy vọng có thể ứng phó với hạn hán".

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2008, thành phố lớn thứ hai Tây Ban Nha là Barcelona phải đưa ra "cảnh báo hạn hán". Từ tháng 1-10 năm nay, lượng mưa trung bình tại Tây Ban Nha cũng thấp hơn 26%  so với mức bình thường.

Khủng hoảng olive do hạn hán nghiêm trọng tại châu Âu Khủng hoảng olive do hạn hán nghiêm trọng tại châu Âu

VTV.vn - Nạn nhân của tình trạng biến đổi khí hậu ngay vào thời điểm này tại châu Âu chính là các vườn cây olive và những người nông dân sống dựa vào loài cây này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước