Hạn hán và cháy rừng do nắng nóng - những vấn đề Pháp cần giải quyết

Mỹ Linh (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Chủ nhật, ngày 07/08/2022 07:20 GMT+7

(Ảnh: AP)

VTV.vn - Đợt nắng nóng kéo dài tại Pháp đang là một chủ đề được báo chí bàn luận nhiều trong thời gian qua.

Hạn hánnắng nóng tại châu Âu trong một vài năm trở lại đây đã là biểu hiện cho thấy rõ của biến đổi khí hậu. Tại Pháp, hiện tượng này trong thời gian gần đây càng biểu hiện rõ với những đợt nắng nóng kéo dài. Báo chí Pháp và các nhà hoạt động môi trường đang đặt ra những vấn đề mà nước Pháp cần giải quyết.

Tờ Le Monde đã mượn lời Thủ tướng Pháp, bà Elisabeth Borne, gọi tình trạng hạn hán và nắng nóng ở Pháp là một tình huống lịch sử. Ngoài đưa tin mới nhất về việc Chính phủ Pháp thành lập ủy ban liên bộ nhằm giải quyết khủng hoảng do hạn hán gây ra, tờ Le Monde nhấn mạnh tình trạng hạn hán ngày một lan rộng tại nước Pháp trong thời gian này. Tờ báo cho rằng tiến trình chuyển đổi sinh thái cần được đẩy mạnh hơn nữa nếu nước Pháp không muốn rơi vào tình trạng hạn hán ngày một nghiêm trọng.

Tờ Le Figaro đưa ra những con số khiến người đọc thực sự e ngại. 70 thành phố của Pháp sẽ trong tình trạng thiếu nước vào năm 2040 theo các nhà khí hậu học. Và điều đáng nói là 70 thành phố này lại thuộc nhiều vùng nông nghiệp mạnh của Pháp. Ngoài ra, những thành phố nằm ở Địa Trung Hải như Marseille, Cannes, Toulon, Narbone, Antibe cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Theo đó, vùng nông nghiệp và vùng du lịch của Pháp đều phải đối mặt với tình trạng thiếu nước trong tương lai.

Hạn hán và cháy rừng do nắng nóng - những vấn đề Pháp cần giải quyết - Ảnh 1.

Hàng trăm nhân viên cứu hỏa vật lộn ngăn chặn hai đám cháy rừng ở Bordeaux, Tây Nam nước Pháp, vào giữa tháng 7. (Ảnh: AP)

Tờ Le Figaro cũng cảnh báo, nạn cháy rừng đã tăng 18% so với giai đoạn những năm 80 và vào những năm 2000. Theo Le Figaro, hạn hán và cháy rừng sẽ là những vấn đề mà nước Pháp sẽ phải đối mặt trong những thập kỷ tới.

Tờ L'Obs đã cho người đọc thấy rõ họ sẽ phải đối mặt ra sao với nạn cháy rừng nếu hạn hạn ngày một lan rộng. Tờ báo nhấn mạnh vào tình cảnh của những người dân các vùng đang bị nạn cháy rừng đe dọa.

Đến thời điểm hiện tại, 69 tỉnh thành của Pháp đã phải đặt trong tình trạng tiết kiệm nước. Nhiều thành phố đã ra quy định phạt nặng nếu việc lãng phí nước xảy ra. Các nhà hoạt động môi trường đặt ra vấn đề nước Pháp phải lựa chọn giữa việc đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi sinh thái và nạn hạn hán ngày một gia tăng.

Nắng nóng phơi bày tình trạng thiếu cây xanh tại Paris Nắng nóng phơi bày tình trạng thiếu cây xanh tại Paris Các nước châu Âu khẩn cấp chống hạn và nắng nóng Các nước châu Âu khẩn cấp chống hạn và nắng nóng Pháp đang chứng kiến hạn hán kỷ lục, người dân có thể lội bộ qua sông Pháp đang chứng kiến hạn hán kỷ lục, người dân có thể lội bộ qua sông

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước