Hàn Quốc chính thức triển khai máy bay FA-50

Lan Anh (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 31/10/2014 06:00 GMT+7

Máy bay FA-50 (Ảnh: VTV News)

Ngày 30/10, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã tham dự buổi lễ đánh dấu việc chính thức triển khai máy bay chiến đấu mới FA-50.

Đây là loại máy bay chiến đấu đầu tiên do Hàn Quốc tự nghiên cứu chế tạo, đánh dấu một bước tiến trong việc chế tạo máy bay tấn công hạng nhẹ của Hàn Quốc.  

Phát biểu tại buổi lễ ở căn cứ không quân Wonju, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã ca ngợi việc triển khai máy bay chiến đấu mới FA-50, đồng thời kêu gọi lực lượng quân đội nỗ lực hơn nữa để nâng cao khả năng chiến đấu.  

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye nói: "Khi máy bay chiến đấu đa chức năng với thiết bị điện tử công nghệ cao và vũ khí dẫn đường chính xác được triển khai trên chiến trường, nó không chỉ giúp nâng cao khả năng phối hợp giữa lực lượng không quân và lục quân, mà nó còn giúp cải thiện đáng kể khả năng hành động cũng như hiệu quả của các chiến dịch”.  

FA-50 là một máy bay chiến đấu được phát triển dựa trên phiên bản của máy bay huấn luyện siêu thanh T-50 Golden Eagle, do Tập đoàn hàng không vũ trụ Hàn Quốc và công ty quốc phòng Mỹ Lockheed Martin hợp tác phát triển. Việc đưa chiến đấu cơ FA-50 vào sử dụng là nhằm thay thế phi đội F-5 đã lỗi thời của không quân Hàn Quốc.

FA-50 được trang bị 1 hệ thống radar cảnh báo và các thiết bị nhìn ban đêm. FA-50 đạt vận tốc tối đa gấp 1,5 lần tốc độ âm thanh, tương đương 1.800 km/giờ, được trang bị các loại vũ khí như, tên lửa không đối không, không đối đất, bom đa năng và súng máy. FA-50 có khả năng mang theo tới 4,5 tấn vũ khí tấn công các loại.

Tháng 9 vừa qua, Lực lượng không quân Hàn Quốc đã đưa vào hoạt động một phi đội gồm 20 máy bay chiến đấu FA-50 và đang có kế hoạch triển khai thêm 40 máy bay FA-50 trong những năm tới.

Hồi cuối tháng 3, Hàn Quốc đã ký 1 hợp đồng trị giá 400 triệu USD bán 16 máy bay FA-50 cho Philippines.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước