Hàn Quốc công bố vị trí hệ thống tên lửa phòng thủ THAAD

Linh Lê (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 14/07/2016 10:25 GMT+7

Một quả tên lửa được phóng đi từ hệ thống THAAD của Mỹ. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Chính phủ Hàn Quốc mới đây đã tuyên bố sẽ triển khai tổ hợp phòng thủ tên lửa THAAD tại Seongju – một thị trấn miền núi ở phía Nam đất nước.

Chính phủ Hàn Quốc cho rằng, đây là một biện pháp phòng thủ cần thiết để đảm bảo sự an toàn cho người dân nước này.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhấn mạnh, hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD có khả năng bảo vệ đến 2/3 toàn bộ dân số Hàn Quốc trước các mối đe doạ tên lửa và hạt nhân từ Triều Tiên. Cùng với đó, hệ thống này sẽ tăng cường năng lực quân sự của Hàn Quốc và giúp quốc gia này bảo vệ các cơ sở hạ tầng then chốt, bao gồm nhà máy điện hạt nhân và các cơ sở dự trữ dầu.

Tuy nhiên, quyết định này của chính phủ Hàn Quốc lại nhận được những phản ứng không mấy tích cực từ cư dân địa phương. Họ cho rằng hệ thống này sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe người dân và năng suất nông nghiệp của thị trấn.

Chị Oh Mi-Jeong, một người dân Hàn Quốc cho biết: “Tôi cho ràng việc đặt tên lửa sẽ không hiệu quả vì nó sẽ phá vỡ hoà bình trên bán đảo Triều Tiên và gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia Hàn Quốc. Chúng tôi khẩn thiết yêu cầu chính phủ thu hồi quyết định triển khai hệ thống này”.

Ông Kim Hang-Gon, lãnh đạo chính quyền tại thị trấn Seongju nói: “Chúng tôi thực sự cảm thấy bị xúc phạm khi một quyết định có tầm ảnh hưởng lớn như thế này diễn ra mà không có sự đồng thuận giữa chính quyền trung ương và địa phương”.

Bộ Quốc phòng Triều Tiên ngày 11/7 đã nhấn mạnh, phía Triều Tiên sẽ có những “hành động vật chất” cụ thể nếu kế hoạch này chưa thực sự được thực thi. Với quyết định mới nhất này từ phía Hàn Quốc, nhiều khả năng những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên sẽ còn tăng cao trong thời gian tới.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước