Trung Quốc cảnh báo khi Hàn Quốc - Mỹ nhất trí triển khai tên lửa THAAD

Viết Quân (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 08/07/2016 15:06 GMT+7

VTV.vn - Ngày 7/7, Chính phủ Hàn Quốc đã đưa ra quyết định cuối cùng, cho phép Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại nước này.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Yoo Jeh-Seung cho biết, hai bên đã đạt thỏa thuận chung về việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD như một phần của hành động tự vệ, nhằm đảm bảo an ninh của Hàn Quốc và người dân trước các mối đe dọa hạt nhân, tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

“Khi THAAD được triển khai ở bán đảo Triều Tiên, hệ thống này sẽ chỉ tập trung đối phó với các mối đe dọa về hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, không nhằm tới bất kỳ một quốc gia thứ ba nào”, ông Yoo Jeh-Seung nói.

Hai bên đạt được thỏa thuận trên sau 5 tháng thương lượng, bắt đầu ngay sau khi Triều Tiên phóng một quả tên lửa tầm xa đầu tháng 2 tiếp sau vụ thử hạt nhân vào tháng 1 năm nay.

Trung tướng Thomas S.Vandal - Chỉ huy Quân đoàn số 8 của Mỹ đóng tại Hàn Quốc nói: “Triển khai THAAD tại bán đảo Triều Tiên sẽ cải thiện tình trạng phòng thủ tên lửa của chúng tôi. Đây là một khía cạnh quan trọng trong chiến lượng phòng thủ”.

Hiện một nhóm công tác chung của Mỹ và Hàn Quốc đang đánh giá để đưa ra địa điểm thích hợp nhất cho việc triển khai hệ thống THAAD. Hãng thông tấn Yonhap cho biết, nhiều khả năng hệ thống này sẽ được triển khai vào cuối năm 2017.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 7/7 đã lên tiếng cảnh báo, việc triển khai hệ thống phòng thủ này không có lợi cho việc duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh của các nước, trong đó có Trung Quốc.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước