Hàn Quốc: Đảng Nhân dân và đảng Bareun chuẩn bị hợp nhất

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 30/01/2018 19:11 GMT+7

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (giữa) trong cuộc họp với lãnh đạo các đảng cầm quyền và đối lập ở Seoul ngày 19/5. Ảnh: YONHAP/TTXVN

VTV.vn -Hai đảng đối lập tại Hàn Quốc là Nhân dân và Bareun sẽ tổ chức hội nghị toàn đảng vào ngày 13/2 để hợp nhất thành một đảng mới có tên dự kiến là “đảng Thống nhất cải cách”.

Quyết định này được Ủy ban thúc đẩy hợp nhất giữa hai đảng đưa ra tại hội nghị mở rộng lần thứ nhất diễn ra chiều 30/1 ở trụ sở Quốc hội Hàn Quốc.

Theo kế hoạch, đảng Nhân dân và đảng Bareun sẽ lần lượt tổ chức hội nghị toàn đảng vào các ngày 4/2 và 5/2 tới đây để lấy ý kiến về phương án hợp nhất giữa hai đảng, sau đó sẽ chính thức công bố việc hợp nhất vào ngày 13/2.

Trong vài tháng qua, 8 nghị sĩ của đảng Bareun đã quyết định rời khỏi đảng này và gia nhập đảng Hàn Quốc Tự do (đảng đối lập chính), từ đó dẫn tới yêu cầu phải thúc đẩy các nỗ lực đoàn kết khối bảo thủ đang rạn nứt và đối phó với các đối thủ theo đường lối tự do đang ngày một mạnh mẽ hơn trên chính trường.

Sự rút lui của những nghị sĩ trên đã khiến cho số ghế của đảng Bareun tại Quốc hội giảm xuống chỉ còn 11, khiến đảng này mất đi vị thế của một khối chính trị cần được thương lượng.

Hàn Quốc: Nhiều nghị sĩ đảng Bareun tuyên bố rời đảng Hàn Quốc: Nhiều nghị sĩ đảng Bareun tuyên bố rời đảng

VTV.vn - Ngày 2/5, 13 nghị sĩ thuộc đảng Bareun ở Hàn Quốc đã tuyên bố rời khỏi chính đảng này, đồng thời dành sự ủng hộ cho ứng cử viên của đảng Hàn Quốc Tự do cầm quyền.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước