Hàn Quốc đầu tư hệ thống chống ngập tại Seoul

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 14/08/2022 20:49 GMT+7

Một phần của con đường chính dọc sông Hàn bị ngập do mưa lớn ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 10/8/2022. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Hàn Quốc đang khẩn trương xây dựng phương án chống ngập cho thủ đô Seoul sau trận mưa lịch sử, gây thiệt hại nghiêm trọng vào tuần trước.

Chính phủ Hàn Quốc đang kêu gọi các cơ quan chủ động phương án ứng phó với đợt mưa lớn được dự báo sẽ tiếp tục xảy ra trong những ngày tới.

Theo Cục Khí tượng và thủy văn Hàn Quốc, do dải hội tụ gây mưa đang nhích dần lên phía Bắc nên mưa lớn sẽ tiếp tục xảy ra tại nhiều địa phương trên cả nước trong những ngày tới.

Tại thủ đô Seoul, Thị trưởng thành phố Oh Se-hoon đã công bố các biện pháp phòng chống lũ lụt trung và dài hạn. Chính quyền thành phố sẽ chi 1.500 tỷ Won (tương đương 1,15 tỷ USD) trong 10 năm tới để xây dựng 6 hệ thống chứa và thoát nước mưa quy mô lớn sâu dưới lòng đất tại 6 khu vực có nguy cơ cao bị ngập lụt. Hệ thống ống thoát nước với đường kính khoảng 10 m được đặt ở độ sâu từ 40 - 50 mét dưới lòng đất.

Hàn Quốc đầu tư hệ thống chống ngập tại Seoul - Ảnh 1.

Ngập nặng tại Seoul, ngày 10/8. (Ảnh: AP)

GS. Moon Young-il, trường Đại học Seoul, Hàn Quốc, cho biết: "Tôi nghĩ rằng ý tưởng xây dựng hệ thống ống ngầm sâu dưới lòng đất là rất hay để chứa và thoát nước mưa tại Gangnam và các khu vực có nguy cơ ngập lụt".

Trong 3 ngày từ ngày 8 - 10/8 vừa qua, thủ đô Seoul đã hứng chịu trận mưa lớn nhất trong 115 năm qua, lượng mưa lên tới 525 mm chỉ trong 3 ngày. Đã có 14 người thiệt mạng hoặc mất tích. Số tiền mà các công ty bảo hiểm phải chi trả tăng lên mức cao nhất trong 20 năm qua.

Bên cạnh kế hoạch chống ngập, chính quyền thủ đô Seoul đã quyết định đình chỉ hoàn toàn việc cấp giấy phép xây dựng cho căn hộ ngầm và bán ngầm sử dụng cho mục đích làm nhà ở trong tương lai.

Thủ đô Seoul của Hàn Quốc chi hơn 1,1 tỷ USD chống ngập sau trận mưa lớn nhất 80 năm Thủ đô Seoul của Hàn Quốc chi hơn 1,1 tỷ USD chống ngập sau trận mưa lớn nhất 80 năm

VTV.vn - Ngày 10/8, Thị trưởng thành phố Seoul Hàn Quốc đã công bố các biện pháp phòng chống lũ lụt trung và dài hạn trị giá hơn 1,1 tỷ USD.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước