KIm chi có mặt trong hầu hết các bữa ăn tại Hàn Quốc. (Ảnh: Reuters)
Theo đó, tình hình thời tiết cực đoan trên toàn quốc đã quét sạch phần lớn số cây cải thảo ở Hàn Quốc, nguyên liệu chính làm món kim chi.
Theo hãng tin RT, sau khi tăng gấp giá hơn hai lần trong năm 2021, giá cải thảo tiếp tục tăng thêm 41% trong tháng 8, lên mức khoảng 3.300 Won/kg (khoảng 55.000 đồng/kg).
Công ty Thực phẩm và Nông sản Hàn Quốc cho biết, giá củ cải trắng được sử dụng để làm một loại kim chi phổ biến khác thậm chí còn tăng mạnh hơn năm 2021 với mức tăng 146%, lên trên 2.800 W/kg (47.000 đồng/kg).
Tình trạng cải thảo làm kim chi tăng giá mạnh xảy ra vào thời điểm người dân nước này đang bị ảnh hưởng bởi tỷ lệ lạm phát cao kỷ lục và ngay trước tháng 11, mùa làm kim chi truyền thống trong năm.
Giá nguyên liệu làm kim chi và kim chi thành phẩm đồng loạt tăng mạnh ở Hàn Quốc. (Ảnh: Getty Images)
Khi chi phí làm kim chi tại nhà tăng vọt, người tiêu dùng ngày càng muốn chuyển sang mua kim chi thương mại do các nhà máy sản xuất. Tuy nhiên, lượng hàng nhập cho các siêu thị đã giảm khoảng một nửa so với mức bình thường, trong khi mặt hàng kim chi hoàn toàn biến mất khỏi các cửa hàng trực tuyến, YTN News đưa tin tuần trước.
Các nhà sản xuất kim chi lớn, bao gồm Daesang và CheilJedang, đã tăng giá sản phẩm thêm 10 - 11% và dự kiến sẽ còn tăng hơn nữa trong thời gian tới. Nhiều người tiêu dùng gọi kim chi là "geumchi", ám chỉ món ăn này đắt như vàng.
Thậm chí, các nhà hàng bắt đầu phụ thu giá kim chi thay vì cung cấp miễn phí cho thực khách như trước. Chẳng hạn, một nhà hàng bán gà ở Seoul thu thêm 3.000 Won (50.000 đồng) cho một phần nhỏ kim chi.
Chỉ số giá tiêu dùng ở Hàn Quốc vào tháng 8 tăng 5,7% so với một năm trước đó, sau khi leo lên mức 6,3% trong tháng 7 và cũng là mức cao kỷ lục trong 24 năm qua. Giá thực phẩm thậm chí còn tăng cao hơn, trên 8% so với một năm trước đó trong 2 tháng liên tiếp.
Không chỉ kim chi, giá một số loại thực phẩm phổ biến khác của Hàn Quốc cũng tăng với tốc độ nhanh hơn nhiều. Chẳng hạn, giá gà rán đã tăng 11,4% vào tháng 7. Theo Cơ quan Tiêu dùng Hàn Quốc, giá trung bình của gimbap, món cơm cuộn rong biển nổi tiếng, đã tăng 11,5%, lần đầu tiên vượt mức 3.000 Won. Chỉ vài năm trước đây, gimbap thường được bán với giá chỉ 1.000 Won tại một số quán ăn ở Seoul. Một suất mì jajangmyeon (mì tương đen) hiện có giá trung bình 6.300 Won, tăng 15,3% so với năm 2021.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!