Nhà máy sản xuất kim chi tại quận Cheongyang. (Ảnh: Yonhap)
Ổ dịch COVID-19 trên bùng phát khi một công nhân tại nhà máy này - là công dân Nepal 20 tuổi, có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi xét nghiệm tại một trung tâm y tế cộng đồng. Trước đó, công nhân này có các triệu chứng giống như bệnh cúm.
Cơ quan y tế địa phương đã truy vết 131 người khác, bao gồm công nhân, nhân viên của nhà máy và những người có thể đã tiếp xúc gần với bệnh nhân trên. Hầu hết bệnh nhân COVID-19 tại nhà máy sản xuất kim chi là nhân viên nhà máy ở độ tuổi từ 30 - 60, sống tại ký túc xá của công ty hoặc đi làm từ các quận Hongseong và Boryeong gần đó. Các nhà chức trách địa phương nghi ngờ, virus lây lan tại nhà máy và hiện vẫn chưa xác định được nguồn lây nhiễm của bệnh nhân đầu tiên nói trên.
10 tấn kim chi của nhà máy đã bị loại bỏ. Ngành chức năng Hàn Quốc đang truy tìm và thu hồi khoảng 40 tấn sản phẩm kim chi đã được phân phối cho các nhà bán lẻ và khách hàng ở Daejeon, Jeju, Cheonan và Hwaseong.
Cơ quan y tế địa phương đã truy vết 131 người liên quan đến ca nhiễm đầu tiên. (Ảnh: AP)
Các cơ quan y tế đã khẳng định, khả năng virus SARS-CoV-2 lây lan qua các sản phẩm thực phẩm là rất thấp. Ông Kwon Joon-wook, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Trung ương Hàn Quốc, cho biết trong một cuộc họp báo: "Khi người dân ăn thực phẩm bị ô nhiễm, virus sẽ bị axit trong dạ dày tiêu diệt ngay lập tức". Bên cạnh đó, không có trường hợp nào được báo cáo ở Hàn Quốc hoặc các nơi khác về việc virus SARS-CoV-2 lây truyền qua thực phẩm.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc, ngày 3/9, Hàn Quốc đã ghi nhận 195 trường hợp mắc COVID-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm bệnh tại quốc gia này lên hơn 20.600 người.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!