Hàn Quốc họp bàn tháo gỡ bế tắc trong quan hệ liên Triều

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 18/06/2020 17:32 GMT+7

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in họp tại Nhà Xanh ngày 15/6. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 17/6, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã có buổi gặp mặt các cựu Bộ trưởng Bộ Thống nhất và quan chức kỳ cựu ngành ngoại giao và an ninh nước này.

Buổi gặp mặt được tổ chức để Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lắng nghe ý kiến đánh giá về quan hệ liên Triều trong thời gian gần đây.

Tại cuộc gặp, Tổng thống Hàn Quốc và các quan khách đã chia sẻ phân tích liên quan đến động thái chỉ trích và đe dọa thực hiện những bước đi quân sự của Triều Tiên đối với Hàn Quốc, qua đó trao đổi phương án đối phó nhằm tháo gỡ bế tắc trong quan hệ liên Triều.

Lấy làm tiếc về thực trạng quan hệ hai miền hiện tại, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định sẽ nắm bắt sát sao tình hình, kiên nhẫn và quyết tâm khắc phục khó khăn bằng đối thoại với Mỹ và Triều Tiên.

Trong khi đó, ngày 18/6, báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, cho rằng, việc cho nổ văn phòng liên lạc liên Triều chỉ là sự khởi đầu, cảnh báo nước này có thể có những hành động tiếp theo.

Triều Tiên sẽ đưa quân tới khu công nghiệp chung hiện đang bị đóng cửa ở thị trấn biên giới, khôi phục các trạm gác đã được dỡ bỏ trong khu vực phi quân sự và tiếp tục tất cả các cuộc tập trận thường xuyên. Các hành động mà Bình Nhưỡng cho là để đối phó với Seoul nhằm đáp trả lại các hoạt động rải truyền đơn chống Triều Tiên của Hàn Quốc.

Hàn Quốc họp bàn tháo gỡ bế tắc trong quan hệ liên Triều - Ảnh 1.

Văn phòng liên lạc chung liên Triều tại thành phố Kaesong bị nổ tung. (Ảnh: AP)

Ngày 17/6, Đặc phái viên hạt nhân hàng đầu của Hàn Quốc, ông Lee Do-hoon, đã tới Mỹ gặp gỡ các quan chức nước này để thảo luận về những diễn biến căng thẳng hiện nay giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Trước đó, Chính phủ Hàn Quốc tuyên bố sẽ đáp trả cứng rắn nếu Triều Tiên tiếp tục gây căng thẳng, đặc biệt sau khi văn phòng liên lạc giữa hai nước ở thành phố Kaesong bị phá hủy. Quân đội Hàn Quốc đang huy động tất cả thiết bị để theo dõi sát sao mọi động thái quân sự ở khu vực tiếp giáp biên giới với Triều Tiên.

Sau một cuộc họp khẩn cấp, Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc cho biết, họ sẽ phản ứng mạnh mẽ nếu Triều Tiên tiếp tục thực hiện những động thái khiến tình hình trầm trọng thêm.

Trong khi đó, ngày 17/6, Triều Tiên tuyên bố sẽ triển khai các đơn vị quân đội ở hai khu vực gần biên giới với Hàn Quốc.

Về phía Mỹ, viện dẫn những hành động của Bình Nhưỡng trong thời gian gần đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định gia hạn trừng phạt đối với Triều Tiên thêm một năm. Trong khi đó, một số quan chức Mỹ cho rằng Washington cần gia tăng sức ép quân sự để đáp trả các hành động khiêu khích của Triều Tiên.

Nga và Trung Quốc đã lên tiếng kêu gọi các bên kiềm chế, nỗ lực duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên, trong khi Mỹ kêu gọi Triều Tiên kiềm chế.

Báo Triều Tiên: Bước tiếp theo có thể 'ngoài sức tưởng tượng' Báo Triều Tiên: Bước tiếp theo có thể "ngoài sức tưởng tượng"

VTV.vn - Tờ báo chính thức của Triều Tiên hôm nay, 18/6 cho biết việc phá hủy Văn phòng Liên lạc liên Triều chỉ là sự khởi đầu


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước