Hàn Quốc - Nhật Bản căng thẳng về quá khứ chiến tranh

-Thứ sáu, ngày 29/08/2014 06:31 GMT+7

Hàn Quốc đã bày tỏ lo ngại sau khi Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản xác nhận việc Thủ tướng Shinzo Abe đã từng gửi thông điệp vinh danh các tội phạm chiến tranh của Nhật Bản trong thế chiến thứ hai là "tử vì đạo".

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 28/8, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc bày tỏ sự lo ngại sâu sắc trước những động thái liên tiếp của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe mà Seoul cho là mang tính phủ nhận trật tự sau chiến tranh được xác lập sau khi các tội phạm chiến tranh của Nhật Bản bị kết án.


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Noh Kwang-il nói: "Thông điệp gần đây của ông Abe về các tội phạm chiến tranh đã phủ nhận trật tự sau chiến tranh và dấy lên câu hỏi về sự chân thành của những lời xin lỗi từ chính phủ Nhật Bản về những tội ác thời kỳ chiến tranh và về chế độ thuộc địa".

Phản ứng của Seoul được đưa ra một ngày sau khi Phát ngôn viên hàng đầu của chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga xác nhận việc Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hồi tháng 4 từng gửi một thông điệp tới buổi lễ tôn vinh hàng trăm tội phạm chiến tranh, coi họ là những người đã giúp "xây dựng nền tảng" của đất nước. Tuy nhiên ông Suga khẳng định thông điệp của ông Abe được gửi với tư cách người đứng đầu đảng cầm quyền chứ không phải với tư cách Thủ tướng, vì thế đây được xem là một hành động mang tính cá nhân.

 

Thu Thủy

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước