Hàn Quốc sẵn sàng thảo luận với Nhật Bản về vấn đề lao động thời chiến

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 15/08/2020 21:36 GMT+7

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu trong lễ kỷ niệm Ngày Giải phóng. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 15/8, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, nước này sẵn sàng thảo luận với Nhật Bản về vấn đề lao động thời chiến.

Hôm nay (15/8), kỷ niệm 75 năm phát xít Nhật đầu hàng quân đồng minh, bán đảo Triều Tiên được giải phóng.

Tại Seoul, phát biểu nhân lễ kỷ niệm Ngày Giải phóng, Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh: "Chính quyền Hàn Quốc đã tham vấn Nhật Bản về một giải pháp phù hợp. Theo đó, các nạn nhân có thể đồng ý và hiện để ngỏ cánh cửa tham vấn. Chính quyền Hàn Quốc sẵn sàng đối thoại trực tiếp với chính quyền Nhật Bản bất cứ lúc nào".

Hàn Quốc sẵn sàng cùng Nhật Bản đàm phán giải quyết cuộc tranh cãi kéo dài về việc bồi thường cho các nạn nhân bị Nhật Bản ép buộc lao động trong Thế chiến II.

Đã 75 năm trôi qua kể từ ngày kết thúc Thế chiến II, Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn chìm trong cuộc tranh cãi về việc giải quyết hậu quả của cuộc chiếm đóng. Tuy nhiên, những phát biểu trong lễ kỷ niệm ngày 15/8 đã thể hiện thiện chí của Tổng thống Hàn Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói: "Chúng tôi đang thảo luận với phía Nhật Bản về một giải pháp phù hợp mà các nạn nhân chiến tranh có thể đồng ý. Cánh cửa đối thoại vẫn đang được rộng mở".

Vấn đề cản trở quan hệ hai nước hiện nay là một quyết định của Tòa án tối cao Hàn Quốc đưa ra vào năm 2018, theo đó yêu cầu các công ty của Nhật Bản phải bồi thường cho những lao động bị cưỡng ép thời Thế chiến 2. Trong khi đó, phía Nhật Bản lập luận rằng, tất cả các vấn đề liên quan đến bồi thường đã được giải quyết trong một hiệp định song phương năm 1965.

Căng thẳng giữa hai nước leo thang cả trong lĩnh vực thương mại. Hàn Quốc và Nhật Bản đã loại nhau ra khỏi danh sách ưu đãi thuế quan, khiến kim ngạch thương mại giữa hai nước bị suy giảm nặng nề.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Triều Tiên đã hối thúc Nhật Bản “đưa ra lời xin lỗi chân thành và bồi thường thiệt hại” cho những phụ nữ Triều Tiên là nạn nhân của tình trạng nô lệ tình dục trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Tuyên bố này được đưa ra trong dịp Bình Nhưỡng kỷ niệm 75 năm ngày giải phóng bán đảo Triều Tiên khỏi ách đô hộ của phát xít Nhật trong giai đoạn 1910 - 1945.

Hàn Quốc tiếp tục kiện Nhật Bản lên WTO Hàn Quốc tiếp tục kiện Nhật Bản lên WTO Nhật Bản phản đối mời Hàn Quốc tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 Nhật Bản phản đối mời Hàn Quốc tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 Căng thẳng thị thực Hàn Quốc - Nhật Bản vì dịch COVID-19 Căng thẳng thị thực Hàn Quốc - Nhật Bản vì dịch COVID-19

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước