Thương mại Nhật Bản - Hàn Quốc được cải thiện trong năm 2020?

Quang Hưng - Hồng Khang (PV Đài THVN thường trú tại Nhật Bản)-Thứ năm, ngày 09/01/2020 09:50 GMT+7

VTV.vn - Trên 70% doanh nghiệp của Hàn Quốc và khoảng 50% doanh nghiệp Nhật Bản tin rằng thương mại Nhật Bản - Hàn Quốc sẽ được cải thiện trong năm 2020.

Đây là kết quả của một cuộc điều tra đối với doanh nghiệp được tiến hành đồng thời tại cả hai nước Nhật Bản, Hàn Quốc vào thời điểm cuối năm 2019. Kết quả này được xem là tín hiệu tích cực về triển vọng kinh tế 2020. Cuộc khảo sát chung của hai thời báo kinh tế lớn nhất Nhật Bản và Hàn Quốc cho thấy, đa phần doanh nghiệp tin rằng quan hệ Nhật Bản - Hàn Quốc sẽ được cải thiện, trái ngược hẳn với cuộc điều tra tương tự trước đó 1 năm khi trên một nửa doanh nghiệp hai nước cho rằng thương mại Nhật Bản - Hàn Quốc sẽ xấu đi.

Theo kết quả cuộc điều tra hàng năm với hơn 100 doanh nghiệp tại Nhật Bản và Hàn Quốc của thời báo kinh tế Nikkei (Nhật Bản) và nhật báo Kinh tế (Hàn Quốc) vào tháng 12/2019, 71% doanh nghiệp của Hàn Quốc và 49% doanh nghiệp của Nhật Bản tin rằng quan hệ kinh tế Nhật Bản - Hàn Quốc sẽ được cải thiện trong năm 2020. Đánh giá về mức độ ảnh hưởng của căng thẳng thương mại Nhật Bản - Hàn Quốc, gần 40% doanh nghiệp Nhật Bản đang bị ảnh hưởng và ảnh hưởng nghiêm trọng, trong khi đó con số này ở Hàn Quốc là 53%. Kết quả này được xem là tín hiệu tích cực trong triển vọng kinh tế trong năm 2020 của cả Nhật Bản và Hàn Quốc.


Nhật Bản và Hàn Quốc nỗ lực cải thiện quan hệ Nhật Bản và Hàn Quốc nỗ lực cải thiện quan hệ

VTV.vn - Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Lee Nak Yon đang thăm Tokyo để tham dự Lễ đăng quang của Nhật Hoàng Naruhito.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước