Hàn Quốc tạm nới lỏng quy định phòng chống dịch trong 3 tuần

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ sáu, ngày 14/01/2022 11:57 GMT+7

Ngày 13/1, Hàn Quốc ghi nhận 4.167 ca mắc COVID-19 mới. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định nới lỏng một số biện pháp phòng dịch COVID-19 trong bối cảnh Tết Nguyên đán đang đến gần.

Bên cạnh đó, số ca lây nhiễm theo ngày tại Hàn Quốc đã được kiểm soát ở mức 4.000 trường hợp/ngày.

Trong cuộc họp vào ngày 14/1 bàn biện pháp đối phó với dịch bệnh, Thủ tướng Hàn Quốc Kim Boo-kyum cho phép tăng số người được tham gia tụ họp riêng từ 4 người hiện nay lên 6 người, nhưng vẫn giữ nguyên giới hạn thời gian kinh doanh của các nhà hàng ăn uống đến 21h hàng ngày.

Thủ tướng Kim Boo-kyum cũng kêu gọi người dân hạn chế về thăm quê, gặp mặt họ hàng, gia đình trong dịp Tết Nguyên đán để phòng chống bùng phát dịch bệnh trở lại.

Quy định mới sẽ được áp dụng từ ngày 17/1 và kéo dài trong 3 tuần, đến ngày 6/2.

Quyết định của Chính phủ Hàn Quốc được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm mới COVID-19 ghi nhận hàng ngày tại nước này giảm xuống mức 4.000 trong những ngày gần đây, sau khi Chính phủ áp đặt các biện pháp tăng cường phòng dịch kể từ ngày 18/12/2021.

Tuy nhiên, các cơ quan y tế Hàn Quốc vẫn cảnh báo nguy cơ bùng phát một đợt dịch mới trong khoảng thời gian nghỉ Tết Nguyên đán bắt đầu vào cuối tháng 1 này.

Hàn Quốc ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 trong ngày 13/1 là 4.167 người, nâng tổng số ca nhiễm kể từ khi dịch bệnh bùng phát lên 679.030 trường hợp.

Hàn Quốc tạm nới lỏng quy định phòng chống dịch trong 3 tuần - Ảnh 1.

Hiện số ca lây nhiễm theo ngày tại Hàn Quốc đã được kiểm soát ở mức 4.000 trường hợp/ngày. (Ảnh: AP)

Trước đó, vào ngày 3/12/2021, Thủ tướng Hàn Quốc Kim Boo-kyum đã triệu tập cuộc họp của Ủy ban phòng chống tai nạn và quản lý an toàn trung ương để thảo luận các biện pháp phòng dịch mới trong bối cảnh nước này đã xác nhận 6 ca nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.

Theo đó, các quan chức Hàn Quốc quyết định hủy bỏ việc nới lỏng các quy tắc về giãn cách xã hội đã được thông qua trong khuôn khổ Kế hoạch sống chung với COVID-19. Thủ tướng Kim Boo-kyum nhấn mạnh: "Chính phủ sẽ thường xuyên đánh giá tình hình dịch bệnh và nếu cần thiết sẽ nhanh chóng áp dụng các biện pháp tăng cường". Bốn tuần tiếp theo bắt đầu từ ngày 3/12 sẽ được coi là "thời kỳ phòng chống dịch đặc biệt".

Quy định mới sẽ giới hạn các cuộc tụ tập riêng tư xuống 6 người ở thủ đô và 8 người ở các khu vực khác trong 4 tuần. Nhà hàng, quán cà phê sẽ được thêm vào danh sách các cơ sở yêu cầu phải có "Thẻ thông hành phòng dịch" chứng nhận đã tiêm phòng hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính khi vào cửa.

Bắt đầu từ ngày 3/12, tất cả người từ nước ngoài nhập cảnh Hàn Quốc dù đã tiêm chủng hay chưa đều bắt buộc phải cách ly trong 10 ngày. Những người có kết quả xét nghiệm PCR dương tính khi nhập cảnh sẽ bị buộc phải cách ly trong 2 tuần nếu họ tiếp xúc với người nhiễm biến thể Omicron. Người Hàn Quốc và người nước ngoài cư trú dài hạn có thể tự cách ly tại nhà, các đối tượng khác sẽ cách ly tập trung trong cơ sở do Chính phủ chỉ định. Tất cả những người nhập cảnh đều phải thực hiện xét nghiệm trong ngày đầu tiên, ngày thứ 5 và khi kết thúc thời gian cách ly. Nếu kết quả dương tính khi nhập cảnh sẽ phải thực hiện thêm các xét nghiệm để xác định có mang biến thể Omicron hay không. Các trường hợp được xác nhận nhiễm biến thể mới sẽ được gửi đến cơ sở cách ly hoặc bệnh viện để điều trị.

Hàn Quốc siết chặt phòng dịch đến đầu năm 2022 Hàn Quốc siết chặt phòng dịch đến đầu năm 2022

VTV.vn - Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Hàn Quốc đã quyết định tăng cường các biện pháp phòng dịch bắt đầu từ hôm nay tới 2/1/2022.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước