Hàn Quốc: Triều Tiên có thể gia nhập IMF sau khi giải trừ hạt nhân

Bích Thảo (VTV8)-Thứ ba, ngày 16/04/2019 13:43 GMT+7

(Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Giới chức Hàn Quốc cho rằng, Bình Nhưỡng hoàn toàn có thể gia nhập Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) sau khi giải trừ vũ khí hạt nhân.

Nhận định trên được đưa ra tại buổi họp báo bên lề Hội nghị Mùa xuân của IMF và Ngân hàng Thế giới (WB) tại Washington (Mỹ) trong nỗ lực thúc đẩy Triều Tiên hội nhập quốc tế nhằm xây dựng một bán đảo Triều Tiên phát triển thịnh vượng trong tương lai. 

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thứ trưởng phụ trách các vấn đề quốc tế của Bộ Tài chính Hàn Quốc, ông Kim Hoe-jeong, cho rằng, ưu tiên hiện nay là đàm phán phi hạt nhân hóa, sau đó mới đến việc Bình Nhưỡng trở thành thành viên IMF. Theo ông Kim Hoe-jeong, lộ trình này sẽ giúp Triều Tiên nhận được các gói hỗ trợ từ những thể chế tài chính lớn như WB hay Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Ngoài ra, việc gia nhập WB sẽ giúp Triều Tiên tiếp cận các nguồn hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cần thiết cho phát triển cơ sở hạ tầng trong tương lai. 

Hiện, Triều Tiên đang phải gánh chịu các biện pháp trừng phạt của cả Mỹ và LHQ sau khi tiến hành các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa. Triều Tiên đã nhiều lần yêu cầu gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt này nhưng phía Mỹ khẳng định sẽ duy trì đến khi nào Triều Triều dỡ bỏ hoàn toàn chương trình hạt nhân của nước này.

Triều Tiên tuyên bố gia nhập hàng ngũ cường quốc hạt nhân toàn cầu Triều Tiên tuyên bố gia nhập hàng ngũ cường quốc hạt nhân toàn cầu

VTV.vn - Triều Tiên đã gia nhập hàng ngũ các cường quốc hạt nhân và quân sự toàn cầu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước