Hàn Quốc truy tố nhiều quan chức xử lý kém trong thảm họa chìm phà Sewol

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 18/02/2020 17:57 GMT+7

Cựu chỉ huy Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc Kim Suk-kyoon phát biểu với báo giới khi tới phiên tòa ở Seoul ngày 8/1/2020. Ảnh: Yonhap/TTXVN

VTV.vn - Cơ quan công tố Hàn Quốc đã truy tố 11 quan chức, trong đó có ông Kim Suk-kyoon, chỉ huy Lực lượng bảo vệ bờ biển vào thời điểm xảy ra thảm họa chìm phà Sewol.

Ngày 18/2, một cựu chỉ huy Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc cùng các quan chức cấp cao khác đã bị buộc tội xử lý kém trong vụ chìm phà Sewol làm hơn 300 người thiệt mạng hồi năm 2014, một trong những thảm họa hàng hải tồi tệ nhất trong lịch sử nước này.

Cơ quan công tố Hàn Quốc đã truy tố 11 quan chức, trong đó có ông Kim Suk-kyoon, chỉ huy Lực lượng bảo vệ bờ biển vào thời điểm xảy ra thảm kịch trên. Ông Kim và các quan chức khác đã bị buộc tội xử lý kém trong công tác cứu hộ khi xảy ra thảm kịch trên, dẫn tới việc 303 hành khách thiệt mạng và 142 người bị thương. Các công tố viên cũng cáo buộc một số quan chức làm giả tài liệu để lấp liếm sai phạm.

Hiện nhóm điều tra đặc biệt của Cơ quan công tố Hàn Quốc đang xem xét những cáo buộc nhằm vào những quan chức này vì đã chậm trễ trong việc huy động các trực thăng cứu hộ, được cho đã dẫn tới cái chết của một nạn nhân, người lẽ ra có thể sống sót nếu được lập tức chuyển tới bệnh viện.

Thảm họa xảy ra vào ngày 16/4/2014, phà Sewol trọng tải 6.825 tấn chở 476 người, gồm hành khách và thủy thủ đoàn, đã gặp nạn và chìm khi đang di chuyển từ cảng Incheon, thành phố Incheon, đến đảo Jeju, khiến 303 người thiệt mạng, phần lớn trong đó là học sinh trường trung học phổ thông Danwon (thành phố Ansan, tỉnh Gyeonggi) đang trong chuyến du lịch ngoại khóa tới đảo Jeju. Hơn 5 năm đã trôi qua kể từ thời điểm xảy ra thảm kịch này, nhưng nhiều người vẫn tin rằng sự thật đằng sau toàn bộ câu chuyện này cũng như hoạt động tìm kiếm cứu hộ của chính phủ và các ứng phó khác khi đó vẫn chưa được đưa ra ánh sáng.

Phim về thảm họa chìm phà Sewol lên sóng vào 3/4 Phim về thảm họa chìm phà Sewol lên sóng vào 3/4

VTV.vn - Nữ diễn viên Jeon Do Yeon đã tiết lộ ngày bộ phim Birthday về thảm họa chìm phà Sewol lên sóng vào 3/4 tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước