Hàn Quốc và Mỹ tìm cách duy trì động lực đối thoại với Triều Tiên

Bích Thảo (VTV8)-Thứ tư, ngày 09/10/2019 07:48 GMT+7

Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Hàn Quốc Lee Do-hoon. (Ảnh: Yonhap)

VTV.vn - Hàn Quốc tuyên bố sẽ cùng với Mỹ tìm kiếm các biện pháp duy trì đối thoại với Bình Nhưỡng.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Triều Tiên bác bỏ khả năng đối thoại với Mỹ trong tương lai gần vì cuộc đàm phán cấp chuyên viên vào cuối tuần qua không đạt kết quả.

Ngày 8/10, Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Hàn Quốc Lee Do-hoon cho biết, Hàn Quốc và Mỹ sẽ thảo luận về những biện pháp cụ thể để duy trì động lực đối thoại cũng như đạt được tiến triển rõ rệt trong tiến trình đó. Ông thừa nhận, hiện có nhiều khó khăn nhưng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự phối hợp giữa Mỹ và Hàn Quốc. Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, giới chức cấp cao của liên minh Mỹ - Nhật - Hàn sẽ gặp nhau tại Washington trong tuần này để thảo luận về kết quả cuộc đàm phán cấp chuyên viên Mỹ - Triều ở Thụy Điển vừa qua.

Trong khi đó, sau tuyên bố thất vọng về cuộc đàm phán với Mỹ, ngày 8/10, Triều Tiên cũng đã có phản ứng quyết liệt đối với việc HĐBA LHQ lên lịch tham vấn kín vào ngày 9/10 về vụ thử tên lửa đạn đạo mới nhất của nước này. Bình Nhưỡng khẳng định đây là động thái "nguy hiểm" và sẽ chỉ khiến nước này thêm quyết tâm bảo vệ chủ quyền. Triều Tiên nhấn mạnh, vụ thử chỉ là một trong những "biện pháp tự vệ", không phải là mối đe dọa an ninh đối với các nước láng giềng, đồng thời tuyên bố không công nhận bất kỳ cuộc họp nào của HĐBA LHQ đề cập đến vấn đề này.

Mỹ - Nhật Bản - Hàn Quốc lên kế hoạch họp về Triều Tiên Mỹ - Nhật Bản - Hàn Quốc lên kế hoạch họp về Triều Tiên

VTV.vn - Các quan chức cấp cao của Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc sẽ gặp nhau tại Washington trong tuần này để thảo luận kết quả cuộc đàm phán cấp chuyên viên Mỹ - Triều Tiên ở Thụy Điển.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước