Hàng chục nghìn người châu Phi phải sơ tán mỗi ngày vì xung đột, bạo lực và thiên tai

TTXVN-Thứ tư, ngày 06/12/2017 18:34 GMT+7

Ảnh minh họa: Amore

VTV.vn - Trong nửa đầu năm 2017, các cuộc xung đột, bạo lực và thiên tai trên toàn châu Phi đã buộc khoảng 15.000 người phải rời bỏ nhà cửa mỗi ngày.

Trung tâm Giám sát di cư nội địa (IDMC) và Hội đồng Di cư Na Uy (NRC) ngày 6/12 công bố báo cáo cho biết trong nửa đầu năm 2017 các cuộc xung đột, bạo lực và thiên tai trên toàn châu Phi đã buộc khoảng 15.000 người phải rời bỏ nhà cửa mỗi ngày.

Theo báo cáo trên, trong 6 tháng đầu năm 2017, tổng cộng 2,7 triệu người ở "lục địa đen" đã phải sơ tán bên trong nước mình (được gọi tắt theo tiếng Anh là IDP). Đến cuối năm 2016, con số này là 12,6 triệu người. IDP không bao gồm những người phải ra nước ngoài tị nạn, vốn đã lên tới hơn 5,6 triệu người ở châu Phi vào cuối năm 2016.

Số lượng IDP đã tăng vọt tại các nước xảy ra xung đột ngày một tồi tệ như CHDC Congo, Nigeria và Nam Sudan. Trong nửa đầu năm nay, gần 1 triệu người đã phải di chuyển chỗ ở tại Congo, nhiều hơn tổng số IDP ở nước này năm 2016. Trong khi đó, hơn 200.000 người phải bỏ nhà cửa ở CH Trung Phi, gấp 4 lần so với cách đây 1 năm.

Hai tổ chức trên nhấn mạnh, đằng sau các con số chóng mặt trên là cuộc sống bị đe dọa của những người buộc phải rời bỏ nhà cửa. Báo cáo cho biết những người này thường nhận được "rất ít sự bảo vệ và hỗ trợ từ các chính phủ nước họ". Tại các nước nghèo và quản lý yếu kém, hầu hết IDP phải sống trong điều kiện cực kỳ bấp bênh và thường phải đối mặt với nguy cơ tiếp tục bị di chuyển chỗ ở và rơi vào cảnh bần cùng.

Báo cáo cũng cho biết xung đột và bạo lực là nguyên nhân dẫn tới 75% trường hợp phải di chuyển chỗ ở trên toàn châu Phi, cao hơn con số 70% của cùng kỳ năm 2016.

Giám đốc IDMC Alexandra Bilak cho biết: "Tình hình ngày một tồi tệ đòi hỏi một cách tiếp cận mới, vượt lên trên hành động nhân đạo, để giải quyết tận gốc các nguyên nhân và các tác động lâu dài của tình trạng sơ tán trong nước". Bà Bilak khẳng định để đảo ngược xu hướng này cần "hành động sớm để ngăn chặn xung đột và xây dựng hòa bình, phát triển kinh tế và chính trị". Bên cạnh đó, giảm thiểu nguy cơ cũng giúp giảm số người phải sơ tán do thiên tai. Các biện pháp giảm thiểu nguy cơ hiệu quả sẽ giúp giảm các tác động của thiên tai, giảm số người phải đi sơ tán và rút ngắn thời gian để họ gây dựng lại cuộc sống của mình.

EU hỗ trợ châu Phi chấm dứt di cư bất hợp pháp EU hỗ trợ châu Phi chấm dứt di cư bất hợp pháp

VTV.vn - Liên minh châu Âu (EU) mong muốn hợp tác chặt chẽ hơn nữa với châu Phi trong việc giải quyết vấn đề di cư bất hợp pháp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước