Hàng chục trẻ em tử vong ở Gambia nghi liên quan đến siro ho do Ấn Độ sản xuất

Quỳnh Chi (Theo US News)-Thứ năm, ngày 06/10/2022 17:46 GMT+7

(Ảnh minh họa: Reuters)

VTV.vn - Ấn Độ đang chờ WHO đưa ra bằng chứng về mối liên hệ giữa siro ho do nước này sản xuất và hàng chục trẻ em tử vong ở Gambia.

Hai quan chức Ấn Độ đã đưa ra thông tin trên hôm 5/10 sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, loại siro ho này có thể gây tổn thương thận.

Vụ việc 66 trẻ em ở Gambia, một quốc gia Tây Phi, tử vong nghi do siro ho của Ấn Độ dường như là một đòn giáng mạnh vào hình ảnh của Ấn Độ - một "công xưởng thuốc của thế giới", chuyên cung cấp thuốc cho tất cả các châu lục, đặc biệt là châu Phi.

"Cuộc điều tra khẩn cấp về vấn đề này đã được tiến hành ngay sau khi nhận được liên lạc từ WHO dựa trên thông tin có sẵn", một trong hai quan chức thuộc Bộ Y tế Ấn Độ cho biết.

"Trong khi tất cả các khâu bắt buộc liên quan đến vấn đề này được thực hiện", Ấn Độ đang chờ một báo cáo xác định "mối quan hệ nhân quả giữa những trường hợp tử vong với sản phẩm thuốc y tế được đề cập" và các thông tin chi tiết khác từ WHO.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm 5/10 nói với các phóng viên rằng tổ chức này đang điều tra các trường hợp tử vong do chấn thương thận cấp tính với cơ quan quản lý thuốc của Ấn Độ và nhà sản xuất siro ho Maiden Pharmaceuticals có trụ sở tại thủ đô New Delhi.

Hàng chục trẻ em tử vong ở Gambia nghi liên quan đến siro ho do Ấn Độ sản xuất - Ảnh 1.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu hôm 5/10. (Ảnh: CNN)

WHO xác nhận, kết quả phân tích siro ho của Maiden trong phòng thí nghiệm ghi lượng diethylene glycol và ethylene glycol "không thể chấp nhận được", có thể gây độc và dẫn đến chấn thương thận cấp tính.

Công ty Maiden chỉ sản xuất và xuất khẩu siro ho này sang Gambia, các nguồn tin của Bộ Y tế Ấn Độ cho biết. Maiden thông báo trên trang web của mình rằng họ có hai nhà máy sản xuất ở Kundli và Panipat ở bang Haryana, cả hai đều gần New Delhi, và gần đây đã xây dựng một nhà máy khác.

Công suất sản xuất hàng năm của Maiden là 2,2 triệu chai siro, 600 triệu thuốc viên nang, 18 triệu thuốc tiêm, 300.000 ống thuốc mỡ và 1,2 tỷ viên nén. Maiden bán sản phẩm của mình trong nước và xuất khẩu sang các nước ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latin.

Bộ Y tế Ấn Độ thông tin, những nước nhập khẩu thường kiểm tra các sản phẩm thuốc trước khi cấp phép sử dụng.

WHO cho biết thêm, các sản phẩm siro ho của Maiden gồm Promethazine Oral Solution, Kofexmalin Baby Cough Syrup, Makoff Baby Cough Syrup và Magrip N Cold Syrup có thể đã được phân phối ở những nơi khác thông qua các thị trường không chính thức, nhưng hiện mới chỉ được xác định ở Gambia.

Ấn Độ công bố thuốc mới điều trị COVID-19 Ấn Độ công bố thuốc mới điều trị COVID-19 Ấn Độ dùng thuốc tẩy giun để điều trị COVID-19 bất chấp cảnh báo Ấn Độ dùng thuốc tẩy giun để điều trị COVID-19 bất chấp cảnh báo Thuốc Remdesivir chữa COVID-19 của Ấn Độ được bán với giá rẻ nhất Thuốc Remdesivir chữa COVID-19 của Ấn Độ được bán với giá rẻ nhất

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước