Hàng không Tây Ban Nha vẫn hỗn loạn do đình công

Quỳnh Chi (T/h)-Chủ nhật, ngày 17/07/2022 11:33 GMT+7

(Ảnh: AP)

VTV.vn - Hoạt động hàng không tại Tây Ban Nha tiếp tục rơi vào hỗn loạn khi phi hành đoàn của hai hãng hàng không EasyJet và Ryanair lại cùng tiến hành đình công.

Nhiều du khách đến hoặc đi từ Tây Ban Nha trong ngày 15/7 đã phải đối mặt với tình trạng hoãn hủy chuyến bay khi cuộc đình công của các nhân viên hãng EasyJet tiếp tục kéo dài, trong khi Ryanair bắt đầu cuộc đình công ngày đầu tiên.

Các công đoàn đại diện cho người lao động cho biết, tính đến chiều 15/7, tại Tây Ban Nha đã có 28 chuyến bay bị hủy và 123 chuyến bị hoãn.

Phần lớn các chuyến bay bị ảnh hưởng là của hãng Ryanair, với 22 chuyến hủy và 90 chuyến hoãn, trong khi EasyJet có 6 chuyến hủy và 33 chuyến hoãn. Các sân bay bị ảnh hưởng nhiều nhất là Palma, Alicante, Ibiza, Madrid, Santiago de Compostela và Valencia.

Ngoài ngày 15 và 16/7, hiện các phi hành đoàn Ryanair dự kiến sẽ tiếp tục tiến hành đình công vào các ngày từ 18 - 21/7 và từ 25 - 28/7. Trong khi đó, nhân viên EasyJet cũng dự kiến đình công vào các ngày 17/7 và từ ngày 29 - 31/7.

Hàng không Tây Ban Nha vẫn hỗn loạn do đình công - Ảnh 1.

Rất nhiều hành khách bị ảnh hưởng do các cuộc đình công ngành hàng không ở Tây Ban Nha. (Ảnh: The Sun)

Kể từ đầu mùa hè, hoạt động đình công đã diễn ra trong nhiều ngành dịch vụ ở châu Âu, nhiều nhất là ngành hàng không. Tuần trước, các hãng hàng không đã buộc phải thông báo hủy 25.378 chuyến bay trong lịch trình tháng 8 tới, trong đó có 15.788 chuyến ở châu Âu.

Không chỉ phản đối tình trạng thiếu nhân viên, các cuộc đình công còn đòi tăng lương diễn ra trong bối cảnh chi phí sinh hoạt tăng cao, khiến đời sống gặp khó khăn.

Trước đó, vào đầu tháng 7, hoạt động của hai hãng hàng không giá rẻ EasyJet và Ryanair tại Tây Ban Nha tiếp tục bị đình trệ khi đại diện tổ chức công đoàn USO của Ryanair thông báo tiếp tục đình công thêm 12 ngày nữa.

Đại diện công đoàn USO của hãng hàng không Ryanair cho biết, các đợt đình công mới sẽ diễn ra trong 3 đợt, mỗi đợt kéo dài 4 ngày tại 10 sân bay ở Tây Ban Nha. Thông báo cho biết, sau 6 ngày đình công, lãnh đạo 2 hãng hàng không vẫn bỏ qua yêu cầu của nhân viên và không đàm phán theo luật pháp Tây Ban Nha, buộc công đoàn phải kêu gọi kéo dài đình công.

Cuộc đình công yêu cầu tăng lương và cải thiện điều kiện làm việc của thành viên viên phi hành đoàn của 2 hãng Ryanair và EasyJet ở Tây Ban Nha, nơi có khoảng 1.900 nhân viên, bắt đầu từ hôm 24/6 và dự kiến kéo dài hết ngày 2/7. Chỉ riêng trong 3 ngày đầu đình công, đã có hơn 200 chuyến bay đến và đi từ Tây Ban Nha bị hủy và gần 1.000 chuyến bay bị chậm khởi hành.

Nhân viên hãng hàng không Ryanair ở Tây Ban Nha thông báo đình công thêm 12 ngày Nhân viên hãng hàng không Ryanair ở Tây Ban Nha thông báo đình công thêm 12 ngày

VTV.vn - Ngày 2/7, hơn 170 chuyến bay đã bị hoãn và 15 chuyến bay khác đến và đi từ Tây Ban Nha đã bị hủy khi nhân viên Ryanair và EasyJet thông báo ngừng hoạt động thêm 12 ngày.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước