Hàng loạt bang tại Mỹ kiện chính quyền Tổng thống Trump về DACA

VTV9-Thứ năm, ngày 07/09/2017 21:30 GMT+7

Một phụ nữ Mỹ biểu tình đòi giữ lại DACA. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Nhằm phản đối quyết định về việc hủy bỏ chương trình DACA, 15 bang của Mỹ và quận Colombia đã đồng loạt nộp đơn kiện chính quyền Liên bang.

Trong đơn kiện nộp lên Tòa án Liên bang New York, Tổng chưởng lý của 15 bang cùng khu vực quận Colombia đã cáo buộc chính quyền của Tổng thống Trump có hành vi phân biệt đối xử với những người nhập cư gốc Mexico, chiếm 78% số người được DACA (Chương trình trì hoãn hành động đối với người nhập cư vào Mỹ khi còn nhỏ) bảo trợ. Động thái này đã vi phạm nguyên tắc xét xử công bằng được quy định trong hiến pháp Mỹ cũng như gây thiệt hại cho cư dân, những thể chế và nền kinh tế của các bang này.

Chương trình DACA được thông qua theo sắc lệnh hành chính vào năm 2012 của cựu Tổng thống Barack Obama. DACA trao quyền cư trú tạm thời và các ưu tiên việc làm cho những đối tượng đến Mỹ bất hợp pháp khi chưa đủ 16 tuổi.

Chương trình DACA bảo vệ người nhập cư bị bãi bỏ: Mong manh giấc mơ Mỹ Chương trình DACA bảo vệ người nhập cư bị bãi bỏ: Mong manh giấc mơ Mỹ

VTV.vn - 800.000 người nhập cư trẻ tuổi không có giấy tờ nhập cư hợp lệ đang có nguy cơ bị trục xuất khỏi Mỹ mang theo giấc mơ còn dang dở.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước